Hướng Dẫn Đề Pa Lên Dốc Cao Và Vừa Chuẩn Xác, Vừa An Toàn Nhất

Đề-pa khi lên dốc là một trong các kỹ thuật thực hành lái xe khó, nhất là đối với những bác tài mới còn “non tay”. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, chăm chỉ thực hành và có tư duy xử lý tình huống nhất định. Trong bài viết này, hãy cùng tham khảo hướng dẫn đề pa lên dốc từ các lái xe nhiều năm kinh nghiệm!

Hướng dẫn đề pa lên dốc cao

Lái xe lên dốc vốn đã là điều không hề dễ dàng với người mới, nhất là những con dốc cao luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ, khả năng xử lý nhanh nhạy để tránh mắc phải sai lầm và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số chia sẻ cách lái xe đề 3 lên dốc cao an toàn bạn nên tham khảo:

Dùng phanh tay để đề pa lên dốc

Theo những lái xe lâu năm, dùng tay phanh đề pa được rất nhiều tài xế lựa chọn vì an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, cách dùng tay phanh khẩn cấp phù hợp trong các tình huống đề pa lên dốc cho bác tài mới.

Hướng dẫn cách đề pa lên dốc cao bằng tay phanh:

 • Bước 1: Khi xe đang dừng ở dốc, tài xế kéo tay phanh để giữ xe đứng yên (không dùng phanh chân).
 • Bước 2: Tiến hành đổi chân từ chân phanh sang chân ga.
 • Bước 3: Trường hợp muốn đi tiếp, tài xế cần cắt côn, vào số rồi nhả côn, cuối cùng đạp ga bình thường như khi khởi động xe. Lúc này xe hoàn toàn được giữ chắc chắn bởi phanh tay nên sẽ không bị tụt khỏi dốc.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng nhả côn cho tới khi tay lái và cần số rung (điều này cho thấy lá côn đã chạm vào nhau) thì nhả phanh tay nhằm kiểm tra xe có đi không. Tiếp đến mớm ga để cho xe di chuyển.
Dùng tay phanh là cách lái xe đề 3 lên dốc cao đơn giản, an toàn, hiệu quả
Dùng tay phanh là cách lái xe đề 3 lên dốc cao đơn giản, an toàn, hiệu quả

Sử dụng chân ga, phanh chân và côn

Không giống như cách đề pa lên dốc cao bằng tay phanh giúp giữ xe dừng tại dốc, việc sử dụng chân ga + phanh chân + côn chỉ cho phép giữ xe ở giữa dốc trong khoảng thời gian nhất định. Các lái xe lâu năm đã hướng dẫn đề pa lên dốc cao bằng chân ga, phanh chân và côn như sau:

 • Bước 1: Khi xe đang dừng, bạn nhả côn chầm chậm cho đến khi tay lái và cần số rung lên, tiếp đến nhả phanh chân.
 • Bước 2: Nếu nhận thấy xe tụt dốc thì cần đạp phanh lại hoặc nhả phanh chân ra cho xe đi lên.
 • Bước 3: Trường hợp mặc dù đã nhả phanh nhưng xe không di chuyển thì phải nhấp thêm ga và nhả côn, cứ giữ như vậy cho tới khi xe leo hết dốc.

XEM THÊM:

Cách lái xe đề 3 lên dốc cao bằng mũi và gót chân phải

Bên cạnh đề pa lên dốc bằng phanh tay, kết hợp chân ga – phanh chân – côn thì việc sử dụng mũi, gót chân phải cũng được một số người chia sẻ. Để đề pa lên dốc xe số sàn bằng mũi và gót chân phải, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng chân trái cắt côn, mũi chân phải đạp phanh.
 • Bước 2: Xoay chân phải sang nhằm đạp ga bằng gót chân phải đến khi xe đủ ga leo dốc.
 • Bước 3: Cuối cùng nhả chân côn và phanh để xe tự leo dốc.

Những lái xe kinh nghiệm cho biết, cách kết hợp mũi chân và gót chân phải rất ít được sử dụng khi đề pa lên dốc. Mỗi chiếc xe sẽ có cấu tạo chân ga riêng biệt, cấu trúc và kích cỡ bàn chân của mỗi người cũng khác nhau nên sẽ rất khó để đưa ra “công thức” hướng dẫn đề pa lên dốc bằng mũi và gót chân phải “chuẩn” nhất. 

Kỹ thuật đề pa lên dốc bằng mũi chân và gót chân phải không thông dụng
Kỹ thuật đề pa lên dốc bằng mũi chân và gót chân phải không thông dụng

Vê côn đứng dốc khi đề pa

Tương tự như cách lái xe đề 3 lên dốc bằng phanh chân, nếu tài xế muốn khởi hành bằng việc vê côn thì chỉ có thể thực hiện khi xe dừng ngang dốc tức thời. Dưới đây là hướng dẫn đề pa lên dốc bằng cách vê côn đứng dốc chi tiết:

 • Bước 1: Tài xế tiến hành ra côn.
 • Bước 2: Mớm ga nhằm giữ cho xe không trượt dốc.
 • Bước 3: Duy trì cho đến khi xe leo hết dốc.

Lưu ý: Vê côn đứng dốc khi đề pa không được những bác tài lâu năm khuyến khích vì gây mòn côn khi ma sát quá nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn xe bò trên đường và không cần phanh tay thì cách vê côn cũng tương đối hữu ích. Song cần chú ý đặc điểm của cách đề pa lên dốc cao này là dùng côn “hãm xe” thay cho phanh.

Hướng dẫn cách đề pa lên dốc vừa

Đối với những con dốc vừa, độ thoải tương đối thấp thì người lái nên áp dụng cách đạp chân phanh và chân côn. Điều này sẽ giúp bạn qua dốc một cách an toàn, hiệu quả.

Chi tiết hướng dẫn đề pa lên dốc vừa:

 • Bước 1: Đầu tiên, cần giữ chân phanh để xe không bị trôi, tiếp đến bạn đạp côn, gài số 1 rồi hạ phanh tay. Cần thả chân côn thật chậm để tìm điểm côn, khi xe rung lên và di chuyển về trước thì có nghĩa bạn đã tìm đúng điểm côn.
 • Bước 2: Tiếp đến, giữ chân côn tại điểm vừa tìm được để đảm bảo xe không bị tắt máy, sau đó từ từ nhả chân phanh để giữ cho xe dừng bằng chân côn. 
 • Bước 3: Chuyển chân phanh qua bàn ga, đệm nhẹ cho xe di chuyển.
Cách đạp chân phanh và chân côn phù hợp khi đề pa lên dốc vừa
Cách đạp chân phanh và chân côn phù hợp khi đề pa lên dốc vừa

Lưu ý: Điểm tiếp xúc ly hợp chính là điểm mà động cơ và hộp số chạm vào nhau nhằm tạo ra ma sát thông qua côn. Hãy chắc chắn xác định đúng điểm ly hợp trước khi bạn thực hiện những bước tiếp theo.

Một số lưu ý giúp lái xe đề pa lên dốc an toàn, hiệu quả

Lý thuyết hướng dẫn đề pa lên dốc không quá phức tạp, tuy nhiên việc thực hành thuần thục lại là trở ngại tương đối lớn với những người mới tập lái xe. Để đề pa đưa xe lên dốc an toàn và hiệu quả, bạn nên chú ý một số mẹo sau:

Sử dụng côn hợp lý

Việc dùng côn khi đề pa giúp các lái xe leo dốc dễ dàng, an toàn. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách sẽ khiến côn nhanh mòn, hư hại trong thời gian ngắn. Khi bạn đạp – nhả côn đúng thì xe sẽ không bị khựng lại hay vọt lên, nếu nhả côn ra tiếng động cơ không đổi và xe không mất đà có nghĩa bạn dùng côn đã ổn.

Ra và vào số với tốc độ phù hợp

Các lái xe cần lưu ý không sang số khi máy xe chưa xoay đủ vòng tua. Điều này giúp xe không bị ì và tránh việc không tăng được ga mạnh khi cần thiết.

Thông thường, mỗi loại xe sẽ có những ngưỡng sang số khác nhau nên cần tìm hiểu kỹ về ngưỡng vòng tua sang số. Nếu bạn đảm bảo ra – vào số hợp lý khi leo dốc thì tuổi thọ của xe sẽ được đảm bảo, xe cũng đi nhanh hơn và vượt chướng ngại vật tốt hơn.

Việc ra vào số với tốc độ phù hợp cũng giúp bạn đề pa an toàn
Việc ra vào số với tốc độ phù hợp cũng giúp bạn đề pa an toàn

Ngoài những mẹo nhỏ về việc dùng côn và ra – vào số, bạn cũng nên lưu ý:

 • Trong những lần tập leo dốc, bạn hãy dùng gạch hoặc vật gì đó để chèn bánh xe nhằm ngăn xe trôi về phía sau, điều này cũng giúp bạn an tâm leo dốc hơn. 
 • Hãy lưu ý, dốc càng cao thì đề pa bằng côn càng khó khăn, nhất là việc xác định chính xác điểm tiếp xúc của ly hợp. 
 • Nếu chưa quen leo dốc thì hãy luyện tập sử dụng côn và xử lý dốc từ vừa đến cao nhiều lần, bởi chỉ thực hành thật nhiều mới giúp bạn có các thao tác nhuần nhuyễn và cảm giác xe tốt hơn.

Như vậy bài viết đã chia sẻ hướng dẫn đề pa lên dốc từ những lái xe lâu năm, giàu kinh nghiệm. Hy vọng qua nội dung này, các “tay lái mới” đã nắm được những kỹ thuật, thao tác cần thiết để đưa xe số sàn lên dốc hiệu quả. Đừng quên thực hành thường xuyên để nhanh chóng nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

ĐỪNG BỎ LỠ:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *