Bật Mí Cách Đi Xe Tiết Kiệm Xăng Không Phải Ai Cũng Rõ

Đi xe thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất là vấn đề được rất nhiều tài xế quan tâm. Ngoài việc phụ thuộc vào từng loại xe, cách đi và bảo dưỡng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu. Dưới đây là một số cách đi xe tiết kiệm xăng mà tài xế nhất định phải biết. 

8 cách đi xe tiết kiệm xăng bạn không thể bỏ qua

Các tài xế thường rất quan tâm đến cách đi xe tiết kiệm xăng sao cho hiệu quả nhất. Để có thể lái xe một cách an toàn, giữ gìn xe, giảm tốn xăng, người lái cần nắm vững các hướng dẫn đi xe sau đây:

1. Luôn giữ đều ga và tránh nhồi ga

Đây là cách chạy xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất. Việc lái xe ổn định, luôn giữ đều ga sẽ giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe tốt nhất. Ngược lại, khi bạn lái xe thường xuyên phải tăng giảm ga một cách đột ngột hay đạp thốc ga sẽ khiến xe bị tốn nhiên liệu hơn.

Việc giữ đều ga không nằm hoàn toàn ở tốc độ xe mà nằm ở vòng tua máy. Bạn cần giữ vòng tua máy của xe ở mức ổn định, không nên tăng giảm liên tục thì sẽ có thể tiết kiệm được xăng xe. Chính vì thế, người lái không nên đạp nhồi ga, nhất là sau khi phanh, sau khi dừng đèn đỏ hoặc sau khi đề pa lên dốc.

Luôn giữ đều ga là cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả
Luôn giữ đều ga là cách đi xe tiết kiệm xăng hiệu quả

2. Bạn cần giữ tốc độ trung bình khi lái xe

Một sai lầm thường mắc phải ở những người lái mới là nghĩ rằng khi lái xe tốc độ chậm sẽ tiết kiệm được nhiên liệu. Nhưng trên thực tế, việc lái xe nhanh sẽ giúp vòng quay động cơ thấp hơn. Tuy vậy, xe chạy nhanh sẽ xuất hiện lực cản không khí khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn, nên cũng không tiết kiệm được nhiên liệu như mong muốn.

Chính vì thế, bạn nên lái xe ở tốc độ trung bình trong khoảng 48 đến 80km/h tùy vào từng cung đường để có thể sang số cao, không chịu quá nhiều lực cản của không khí giúp tiết kiệm xăng hiệu quả.

3. Cần hạn chế phanh gấp

Phanh là hệ thống vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng phanh hợp lý. Tài xế hạn chế việc phanh gấp, vừa để đảm bảo an toàn khi lái xe, vừa là cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Phanh gấp chỉ nên sử dụng cho trường hợp thật sự khẩn cấp.

Khi bạn phát hiện ra chướng ngại vật từ xa hoặc đèn đỏ thì nên giảm chân ga để xe có thể giảm tốc độ từ từ thay vì đến gần mới phanh gấp. Việc phanh gấp rất dễ khiến xe bị mất trớn và gây áp lực khiến động cơ cần phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến tiêu hao xăng.

4. Đảm bảo khoảng cách an toàn giúp tiết kiệm nhiên liệu

Giữ khoảng cách an toàn trong khi lái xe không chỉ giúp bạn đảm bảo được an toàn mà còn là cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả. Khi giữ được khoảng cách hợp lý, bạn sẽ có nhiều thời gian để xử lý những tình huống bất ngờ hơn, hạn chế được việc phải đạp phanh gấp.

Giữ khoảng cách khi lái xe không chỉ giúp bạn lái xe an toàn mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu
Giữ khoảng cách khi lái xe không chỉ giúp bạn lái xe an toàn mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu

5. Sử dụng Cruise Control – Cách đi xe tiết kiệm xăng nhất

Sử dụng hệ thống Cruise Control điều khiển hành trình sẽ giúp xe tự động duy trì theo tốc độ cài đặt sẵn. Khi hệ thống này kiểm soát, xe của bạn sẽ duy trì được tốc độ chạy cùng với vòng tua máy ổn định hơn so với việc sử dụng chân ga. Do vậy, khi chạy trên đường cao tốc hoặc đường ít xe lưu thông, bạn có thể sử dụng hệ thống này để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

6. Không nên tắt máy khi dừng chờ đèn đỏ

Nhiều người có thói quen tắt máy xe khi dừng chờ đèn đỏ vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp tiết kiệm xăng. Thực tế không phải như vậy, khi bạn dừng chờ đèn đỏ, động cơ của xe vẫn chạy ở dạng không tải nên mức độ tiêu thụ nhiên liệu sẽ thấp hơn khi xe chạy trên đường.

Tuy nhiên, khi bạn tắt máy rồi khởi động lại ngay sau đó sẽ gây ảnh hưởng đến ắc quy xe và củ đề. Từ đó gây hại cho các bộ phận này, vì thế, bạn chỉ nên tắt máy khi phải dừng chờ đèn đỏ quá lâu.

7. Khi chạy tốc độ cao không nên hạ cửa sổ

Việc hạ cửa sổ xe, tắt điều hòa xe khi chạy với tốc độ cao không phải là cách để tiết kiệm xăng mà còn khiến xe tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Lúc này, hạ kính xe sẽ khiến tăng lực cản gió, động cơ phải làm việc vất vả để tăng lại lực cản nên càng tiêu hao năng lượng.

8. Không được chở quá tải

Việc chở quá tải vừa không đảm bảo an toàn khi lái xe, vừa khiến động cơ xe hoạt động nhiều hơn gây tiêu hao xăng. Do vậy, bạn cần đảm bảo chạy xe chở đúng trọng tải cho phép để đảm bảo an toàn.

Không nên chở xe quá tải và cần kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên
Không nên chở xe quá tải và cần kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên

Lưu ý thêm giúp bạn tiết kiệm xăng xe

Theo các chuyên gia về xe, bên cạnh cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng, bạn có thể tiết kiệm được nhiên liệu thông qua việc bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ. Cụ thể:

  • Bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe. Kể cả lốp xe không bị hư hại nhưng vẫn bị thoát khí tự nhiên. Nếu áp suất lốp xe không đạt chuẩn sẽ khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn gây tiêu hao năng lượng.
  • Cần kiểm tra cũng như vệ sinh kim phun nhiên liệu theo định kỳ.
  • Vệ sinh, kiểm tra và thay bugi xe the lịch bởi bugi sau thời gian dài hoạt động sẽ bị mòn, bẩn hoặc chảy gây ảnh hưởng đến động cơ xe.
  • Phải kiểm tra và vệ sinh cũng như thay lọc gió động cơ định kỳ.
  • Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra và thay dầu cho động cơ thường xuyên.

Trên đây là các cách đi xe tiết kiệm xăng và hướng dẫn bảo dưỡng xe để có thể giảm mức tiêu hao năng lượng cho xe tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần phải hiểu xe của mình, có cảm giác lái và cảm nhận xe tốt để có thể vận hành xe một cách an toàn, tiết kiệm.

THAM KHẢO THÊM:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *