Cách Lùi Xe Ra Khỏi Chuồng Trong Các Tình Huống Thường Gặp

Lái xe ra khỏi chuồng là thao tác mà chúng ta phải thực hiện thường ngày. Kỹ thuật này không phức tạp, được thực hành rất nhiều lần nhưng trên thực tế cũng gây ra không ít khó khăn cho tài xế, nhất là lái mới. Dưới đây là hướng dẫn cách lùi xe ra khỏi chuồng trong những tình huống thường gặp mà tài xế cần biết. 

Cách lùi xe ra khỏi chuồng trong tình huống cụ thể

Đỗ xe ra, vào chuồng là kỹ năng cơ bản bắt buộc các tài xế phải nắm vững. Tuy được thực hành rất nhiều lần nhưng trên thực tế, do điều kiện vị trí đỗ xe thường chật hẹp, lắt léo nên việc lùi xe ra khỏi chuồng gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển xe.

Đã có rất nhiều trường hợp, tài xế phải toát mồ hôi khi cố gắng thoát ra khỏi bãi đỗ xe đã đậu kín. Tâm lý lo ngại xảy ra va chạm vùng với việc phải thực hành thao tác trong không gian chật hẹp khiến việc lùi xe ra ngoài bãi đỗ đôi lúc trở thành nỗi ám ảnh của người lái.

Cách lái xe ra khỏi chuồng đòi hỏi kỹ thuật lái xe cao trong những tình huống khó
Cách lái xe ra khỏi chuồng đòi hỏi kỹ thuật lái xe cao trong những tình huống khó

Vì thế, trong bất cứ trường hợp nào, lái xe cũng cần bình tĩnh, tự tin, quan sát và đánh giá đúng tình hình bãi đỗ xe xung quanh để biết cách lùi xe ra khỏi chuồng phù hợp. Dưới đây là cách lùi xe trong các tình huống mà tài xế thường xuyên gặp phải.

1. Lùi xe từ vị trí trong cùng garage

Đây là một tình huống rất khó, đòi hỏi tài xế phải có kỹ năng lái xe vững vàng. Nếu vô tình đỗ xe ở vị trí trong cùng của garage đồng thời đầu xe quay vào trong, khi bạn lấy xe rất dễ gặp phải tình trạng có xe khác đỗ nối tiếp. Lúc này, để đảm bảo an toàn, không xảy ra va quệt, bạn nên tìm một người đứng “xi nhan” giúp sau đó thực hiện tiến lên lùi xuống nhiều lần thật chính xác.

Trước tiên, bạn nền lùi xe hết cỡ có thể rồi đánh lại nguội sang bên phải, di chuyển xe chậm cho đến khi đầu xe sát vào tường rồi đánh lái nguội sang trái, từ từ lùi lại và tiếp tục đánh lái nguội sang phải và tiến lên. Cách này giúp bạn thoát khỏi vị trí đỗ xe khó một cách an toàn.

2. Cách lùi xe ra khỏi chuồng khi bị chèn góc đuôi xe

Trong trường hợp bạn bị một xe đỗ chèn vào góc đuôi xe theo hướng lùi xe thẳng, bạn cần phải quan sát kỹ và không nên cố lùi xe. Lúc này, nếu lùi thẳng, hai góc đuôi xe sẽ có va chạm.

Phương án giải quyết tình huống này cho bạn là bạn cần lùi thẳng xe đến gần sát xe phía sau. Bạn tiến lên phía trước bên tay trái, nếu khoảng trống phía trước xe ngắn thì cần đánh lại nguội trước khi xe tiến lên để có thể tiết kiệm không gian.

Khi đầu xe đã thoát ra khỏi bờ tường, bạn cần dừng xe, đánh lái sang phải rồi tiến lên để đuôi xe thoát hẳn ra khỏi khoảng chắn phía sau. Sau đó cần trả lái sang trái, tiến hành lùi xe lại và thoát ra khỏi chuồng.

Tài xế cần quan sát vị trí đỗ xe của mình để lựa chọn cách di chuyển sao cho phù hợp
Tài xế cần quan sát vị trí đỗ xe của mình để lựa chọn cách di chuyển sao cho phù hợp

3. Đuôi xe bị chắn theo hình chữ Z

Đây cũng là tình huống đỗ xe rất dễ gặp phải và bạn chỉ có một cách giải quyết duy nhất là di chuyển xe theo đường ziczac hình chữ Z. Trong trường hợp đầu xe quay ra ngoài, việc lái xe thoát khỏi vị trí đỗ lúc này rất đơn giản. Nhưng nếu cần phải lùi xe để ra khỏi chuồng, bạn cần phải hết sức lưu ý.

Trước tiên, bạn cần ước lượng được khoảng trống của hai xe nằm chéo nhau xem có đủ không gian để xe bạn lọt qua được hay không. Sau đó, bạn cần lùi xe tới sát đầu xe phía sau rồi bẻ lái sang trái, di chuyển xe tiến lên phía trước cho đến khi đuôi xe vuông góc với khe hở giữa 2 xe.

Bạn tiếp tục lùi thẳng xe qua khoảng hở cho đến khi vai bạn ngang góc xe đỗ thì bẻ lái dần đều sang trái, đến khi xe bạn song song với xe bên cạnh thì trả lái thẳng sau đó lùi ra ngoài bãi đỗ.

Lưu ý khi thực hiện lái xe ra khỏi chuồng

Cách lùi xe ra khỏi chuồng rất phức tạp, không chỉ khó ở thao tác lái mà còn ở những tình huống mà bạn có thể gặp phải tại bãi đỗ xe. Do vậy, ngoài việc thành thục thao tác lái, bạn cần chú ý:

Sau khi ra khỏi bãi đỗ cần quan sát kỹ không gian xung quanh
Sau khi ra khỏi bãi đỗ cần quan sát kỹ không gian xung quanh
  • Trong mọi trường hợp khi bạn có ý định lùi xe khỏi bãi đỗ đều phải quan sát kỹ xung quanh, xác định các chướng ngại vật có thể va chạm vào xe.
  • Cách tốt nhất, bạn nên đi một vòng quanh xe, quan sát kỹ gương chiếu hậu khi bắt đầu lùi xe.
  • Cần hết sức thận trọng khi lùi xe ra khỏi bãi đỗ do khoảng cách giữa xe của bạn rất gần với xe khác nên có nguy cơ cao xảy ra va chạm.
  • Không được cố lách xe ra ngoài nếu không khéo vì có thể tự đưa mình vào thế kẹt.
  • Khi lái xe vào bãi đỗ, bạn cần lùi xe vào đúng vị trí đỗ để có thể lấy xe ra ngoài một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là các cách lùi xe ra khỏi chuồng theo từng tình huống cụ thể thường gặp giúp các tài xế di chuyển xe ra khỏi bãi đỗ một cách dễ dàng hơn. Trong mọi trường hợp, bạn phải hết sức bình tĩnh, đánh giá đúng thực trạng ở bãi đỗ xe cũng như vị trí xe của mình để có thể lùi xe một cách dễ dàng và an toàn nhất.

Tham khảo thêm

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *