[Bật Mí] Kỹ Thuật Lái Xe Số Sàn Lên Dốc Và Những Lưu Ý Cần Biết

Các kỹ thuật lái xe số sàn luôn được những người ưa thích dòng xe này tìm hiểu để có thể lái xe một cách an toàn và thoải mái nhất. Một trong những kỹ thuật bạn phải nắm vững lá lái xe số sàn lên dốc. Dưới đây là hướng dẫn lái xe lên dốc bằng số sàn an toàn cho người mới bắt đầu. 

Chia sẻ cách lái xe số sàn lên dốc

Hiện nay, thị trường xe chia làm hai dòng xe là xe số sàn và xe số tự động. Mỗi loại xe này có những ưu, nhược điểm nhất định và phù hợp với từng người. Xe số sàn là dòng xe bao gồm tổ hợp côn, phanh và ga. Khi điều khiển dòng xe này, bạn phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay.

Lái xe số sàn lên dốc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế phải rèn luyện thành thạo
Lái xe số sàn lên dốc là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế phải rèn luyện thành thạo

Chân côn của xe nằm ở bên trái, bên phải là chân ga và ở giữa là chân phanh. Trên xe số sàn còn có hộp số – Bộ phận trung gian giữa động cơ và bánh xe. Khi lái xe số sàn, bạn cần phải thực hiện rất nhiều thao tác. Chính vì thế, tiêu chí lái xe an toàn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng lái xe của tài xế.

Để có thể điều khiển xe an toàn, bạn cần phải nắm vững rất nhiều kỹ năng, trong đó có hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc nếu bạn đang sử dụng dòng xe này. Với xe số sàn, kỹ thuật lái xe đề pa lên dốc đòi hỏi phải kết hợp cả chân và tay, người lái xe phải tập trung cao độ. Nắm vững kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc sẽ giảm thiểu nguy cơ xe bị chết máy hoặc trôi xe khi lên xuống dốc.

Người lái cần chú ý các thao tác trong khi lái xe lên dốc sau đây:

 • Người lái cần phải thành thục thao tác giữ côn và chân phanh rồi vào số 1 cho xe. Lúc này, bạn cần giữ chân phanh để nhả từ từ chân côn, ước lượng tiếng nổ xe để xác định xe đã bám côn chưa.
 • Khi cảm nhận được xe đã bám côn, bạn từ từ nhả chân phanh và đệm ga rồi nhả chân côn. Bạn nên nhả chân côn bằng chân trái một cách từ từ, không được nhả đột ngột vì có thể gây rồ ga rất nguy hiểm.
 • Bạn nhấn chân ga bằng chân phải một cách chậm rãi.
 • Khi lên dốc với xe số sàn, bạn sẽ có cảm giác bị lùi lại phía sau một chút, nhưng trên thực tế xe đang tiến lên về phía trước nên bạn không phải quá lo lắng mà đạp mạnh chân ga.
 • Để xe dễ dàng lên dốc, bạn nên điều chỉnh động cơ vào khoảng 2000 đến 3000 vòng/phút. Nếu lên dốc cao hơn, bạn hãy tăng thêm tốc độ động cơ.
 • Khi xe lên dốc, bạn nên chuyển xe sang số 2 hoặc số 3. Bạn nên dùng số phụ thuộc vào độ dốc. Nếu lên dốc có độ dốc cao thì để số thấp, dốc có độ dốc thấp thì để số cao.
 • Trong khi nhả chân côn, nếu đầu xe của bạn chưa lên mà phanh tay đã bị cắt thì xe có khả năng bị tụt dốc. Lúc này, bạn nên nhả chân côn thêm một chút và ga lên để tránh bị trôi xe.
Đối với xe số sàn, bạn cần phải thành thục chân côn, chân ga, chân phanh để có thể lên dốc an toàn
Đối với xe số sàn, bạn cần phải thành thục chân côn, chân ga, chân phanh để có thể lên dốc an toàn

Những lưu ý khi lên dốc bằng xe số sàn an toàn

Ngoài việc nắm vững được các thao tác kỹ thuật lái xe lên dốc nêu trên, khi lái xe bằng xe số sàn, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Nếu bạn cho xe dừng lại trên dốc, hãy kéo phanh tay để đảm bảo xe đứng yên, không bị trôi, tránh tình trạng tụt dốc.
 • Nếu xe bị tụt dốc, bạn cần phải di chuyển xe về vị trí đứng yên sau đó cắt côn vào số rồi thực hiện nhả côn một cách từ từ để tay lái hoặc cần số rung lên. Lúc này bạn nhẹ nhàng nhả phanh tay để xe tự di chuyển lên dốc hoặc mớm nhẹ chân ga.
 • Bạn cần phải ra vào số đúng tốc độ để máy bền hơn và có thể xử lý các chướng ngại vật trên đường tốt hơn.
 • Chú ý khi lên dốc lúc tắc đường, bạn phải luyện tập thật nhuần nhuyễn chân côn và ga để tránh mệt mỏi hoặc mất bình tĩnh khi lái xe.
Sau khi lên dốc bạn cần chú ý kéo phanh tay nếu muốn nghỉ giữa dốc để tránh trôi xe
Sau khi lên dốc bạn cần chú ý kéo phanh tay nếu muốn nghỉ giữa dốc để tránh trôi xe

Các sai lầm dễ dẫn đến xe bị tụt dốc khi đề-pa

Nhiều tài xế mới lái thực hiện quá trình lên dốc rất dễ gặp phải tình trạng xe bị tụt dốc nếu mắc một số sai lầm sau:

 • Tài xế không điều khiển được chân côn, nhả côn quá tầm khiến xe bị chết máy.
 • Trước khi nhả côn, bạn nhả ga mạnh nhưng không giữ đều chân ga khiến xe khó lên được.
 • Trong khi nhả côn, khi đầu xe chưa lên và bạn đã cắt phanh tay sẽ khiến khả năng tụt dốc rất cao.
 • Sau khi cắt phanh tay, nếu bạn không giữ nguyên chân côn và chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay cũng sẽ dẫn đến tụt dốc.

Trên đây là hướng dẫn các thao tác lái xe số sàn lên dốc và những lưu ý mà bạn cần biết khi đề-pa bằng số sàn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giảm được những sai lầm có thể mắc phải và luôn lái xe an toàn.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *