Hướng Dẫn Cách Vào Số Sàn Xe Ô Tô Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới

Vào số đúng cách khi đi xe số sàn sẽ giúp tài xế vận hành xe một cách êm ái và đồng thời cũng giữ cho hộp số xe không bị xuống cấp. Tuy nhiên, đối với người lái mới cách vào số sàn xe ô tô chưa bao giờ là kỹ thuật đơn giản. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về kỹ năng này cũng như tập luyện thường xuyên để rèn luyện nhuần nhuyễn. 

Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô đúng kỹ thuật

Xe số sàn được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, thế nhưng những người mới lái sẽ rất khó làm quen với loại ô tô này. Đó là lý do mà bất kỳ ai khi lái cũng cần nắm được các kỹ thuật lái xe cơ bản như:

Cách vào số sàn theo đúng tốc độ

Việc vào số phù hợp với tốc độ là kỹ năng đầu tiên mà hầu như ai khi học lái ô tô số sàn cũng cần tập luyện. Bởi lẽ, việc vào số hợp với tốc độ sẽ giúp xe khỏe hơn và giúp ô tô bền lâu hơn với mức trung bình khoảng 2500 vòng/phút khi bắt đầu từ số 1 vào số 2, đồng thời kết hợp với thao tác sang số gọn như giảm ga, cắt côn nhanh…

 • Vào số 1: Xe đi với vận tốc 5 – 10km/h.
 • Vào số 2: Xe đi với vận tốc 10 – 15km/h.
 • Vào số 3: Xe bắt đầu tăng tốc từ 15 – 30 km/h.
 • Về số 4: Xe đạt vận tốc 35 – 40km/h.
 • Khi xe chạy ổn định, bạn cho xe về số 5 với vận tốc 45km/h trở lên để chạy nhẹ và êm.
Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô theo đúng tốc độ
Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô theo đúng tốc độ

Về số 0 khi khởi động xe

Trước khi khởi động xe số sàn, bạn nên chuyển xe về số 0, tuy nhiên hãy nhả hết chân côn rồi mới khởi động.

Ở lần khởi động đầu, bạn hãy để xe chạy với chế động không tải trọng trong 1 phút trước khi di chuyển. Hành động này có tác dụng giúp khơi dầu lại và đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ cho xe.

Thêm vào đó, với mỗi loại xe lại có một cách chuyển số riêng được in tại cần nắm số, người lái có thể dựa vào sơ đồ để chuyển số xe. Thế nhưng, bạn cần học thuộc thông tin để không cần nhìn vào sơ đồ cũng có thể chuyển số và giúp bản thân luôn tự chủ trong mọi tình huống.

Hướng dẫn xử lý côn ra ga vào

Chân côn cần được đạp hết khi người lái muốn chuyển số vì nó có thể đảm bảo hoạt động này diễn ra linh hoạt và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nguyên tắc “côn ra ga vào” cũng sẽ đảm bảo giữ tuổi thọ cho động cơ và tránh việc làm mòn côn.

Dùng phanh tay đúng cách

Bên cạnh các tiêu chí trên, người cầm lái cần nắm rõ quy tắc phanh tay. Khi cầm vô lăng, nếu bạn không nhả hết phanh hoặc nhả phanh không dứt khoát thì rất có thể sẽ gây ra hiện tượng dầu phanh bị sôi khiến phanh hỏng, nhanh mòn, từ đó có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe.

Khi luyện cách vào số sàn xe ô tô, bạn cần chú ý tới việc dùng phanh tay
Khi luyện cách vào số sàn xe ô tô, bạn cần chú ý tới việc dùng phanh tay

Cách lái số xe số sàn theo 15 bước

Dù là học lái xe ô tô hay bất cứ công việc nào khác, bạn đều cần tới trình tự học từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp. Nếu là người mới học lái và chưa từng cầm tới vô lăng, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau:

 1. Luôn nhớ thắt dây an toàn khi lái xe ô tô số sàn.
 2. Hiểu rõ các nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp.
 3. Chỉnh ghế khi lái xe
 4. Đạp hết chân côn.
 5. Hãy chắc chắn rằng cần số ở vị trí N.
 6. Tiến hành khởi động xe.
 7. Sau khi đã khởi động, bạn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.
 8. Chân trái đạp bàn đạp chân côn cho đến hết hành trình, còn tay phải sẽ di chuyển cần số sang số 1.
 9. Từ từ nhả chân côn ở chân trái cho đến khi xe di chuyển.
 10. Sử dụng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe chuyển động theo ý muốn.
 11. Sau khi xe di chuyển và vòng tua máy đạt 2.500 đến 3.000 vòng/phút, bạn hãy đạp côn hết hành trình rồi sang số 2.
 12. Nhả chân côn một cách từ từ rồi ấn nhẹ bàn đạp ga.
 13. Đạp ga sau đó bỏ hoàn toàn chân côn.
 14. Nếu muốn dừng lại, bạn hãy di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh, sau đó đạp cho đến khi xe giảm tốc độ
 15. Khi đã làm chủ cách sử dụng số sàn, người lái có thể kiểm soát chiếc xe theo ý muốn của bản thân.
Dù lái xe ô tô lâu năm hay mới tập, bạn cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật để bảo đảm an toàn
Dù lái xe ô tô lâu năm hay mới tập, bạn cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật để bảo đảm an toàn

Kinh nghiệm khi lái số xe số sàn trong thành phố

Với một mật độ xe lưu thông dày đặc như các khu vực nội thành thì việc lái xe trong thành phố gặp phải khá nhiều trở ngại, đặc biệt là với dòng xe số sàn. Do đó, mỗi người có thể trang bị những kinh nghiệm sau để điều khiển xe một cách thuận lợi:

Về côn khi tắc đường

Ở các thành phố lớn, việc tắc đường là điều dễ thấy nên trong trường hợp này, bạn hãy về côn để xe nhích theo. Người lái có thể cho xe ra hết tại số 1 rồi đi đều xe bằng các ru ga từ 1.000 đến 1.200.

Trường hợp thấy xe ở phía trên hiện đèn đỏ, bạn nên đạp côn kịch sàn một cách dứt khoát nhằm giúp xe trôi theo, khi xe đi tiếp thì bắt côn trở lại. Người cầm lái hãy hoạt động như thế cho tới khi hết tắc đường.

Đạp ga, về số

Ở những đoạn cua, khi xe thay đổi số từ cao tới thấp thì bạn hãy vù ga về số để việc di chuyển được êm và đảm bảo tuổi thọ cho xe lâu hơn. Ví dụ, nếu bạn đang đi số 3 nhưng muốn về số 2, hãy giảm tốc độ rồi phanh đạp chân côn về số 2. hành động này có thể đảm bảo việc của xe không bị giật và vẫn chạy mượt.

Vào cua chuẩn xác, đúng kỹ thuật

Việc vào cua đúng kỹ thuật là kinh nghiệm khá quan trọng khi lái xe số sàn mà hầu như ai cũng cần quan tâm. Những kỹ năng cua xe bạn cần biết là:

 • Nếu vào cua ở ngã tư với vận tốc chậm thì bạn không cần đạp côn.
 • Nếu vào cua tại đường cong cũng không nên đạp côn.
 • Không nên về số trước khi ôm cua, hãy về số sau khi đã cua xong.
 • Khi vào cua, bạn chỉ nên đệm thêm khi xe chạy chậm.

Muốn vượt xe khác hãy xin nhường đường

Theo đúng luật, bạn nên xin nhường đường nếu muốn vượt xe khác. Tuy nhiên, người lái không nên đi quá sát chiếc xe phía trước để đảm bảo góc quan sát rộng và có thể nhìn thấy rõ những chướng ngại ở phía trước. Ngoài ra, bạn cũng cần bật xi nhan trái và bấm còi (nháy pha) để xin vượt. Chú ý không nên vượt luôn mà cần chờ một lúc để chiếc xe phía trước nhận được tín hiệu và ra hiệu đồng ý.

Một số lưu ý khi lái xe ô tô, đặc biệt là xe số sàn
Một số lưu ý khi lái xe ô tô, đặc biệt là xe số sàn

Một số lưu ý đối với cách vào số sàn xe ô tô

Khi lái xe số sàn, bạn cần phải học cả kỹ thuật lẫn các lưu ý không nên thực hiện. Những vấn đề bạn cần quan tâm khi lái xe là:

 • Không lạm dụng số 0

Những người lái xe lâu năm cho biết, khi lái xe số sàn bạn không nên lạm dụng số 0 khi dừng đèn đỏ. Bởi, việc này sẽ khiến bạn khó kiểm soát được tốc độ. Bên cạnh đó, người lái cũng không nên chuyển xe về số 0 nếu xe đang xuống dốc vì lúc đó, tốc độ xe tăng cao có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân.

 • Khi giữ xe lên dốc thì không vào côn

Kỹ thuật này là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ người lái nào cũng cần nắm rõ. Lý do là vì, đây là điều ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số, khiến bánh răng dẫn động, ổ bi phải chịu lực ma sát lớn để giữ xe đứng yên trên dốc.

 • Trước khi phanh thì không đạp côn

Bạn không nên đạp côn trước khi phanh vì việc này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và nhanh làm mòn côn. Bên cạnh đó, bạn nên đạp phanh trước và để xe dừng hẳn rồi mới đạp chân côn, chú ý, không đạp khi vào cua để tránh việc xe rơi vào tình trạng chết máy đột ngột.

 • Nói không với việc đặt chân lên bàn đạp côn

Việc để chân lên bàn đạp côn sẽ tác động lực, khiến bố ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với động cơ và gây ra tình trạng trượt ly hợp gây tiêu hao nhiên liệu và làm bố ly hợp nhanh bị ăn mòn. Do đó, tài xế tuyệt đối không được để chân lên bàn đạp côn để có thể kéo dài tuổi thọ lâu dài cho xe.

Trên đây là toàn bộ thông tin và hướng dẫn về cách vào số sàn xe ô tô. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, bạn có thể đến các trung tâm dạy lái xe uy tín để được hướng dẫn kỹ năng chuẩn chỉnh và đúng cách hơn. Chúc bạn sớm thành thạo các kỹ thuật lái xe như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *