Cách Lùi Xe Số Sàn Chuẩn Xác Và Chi Tiết Cho Người Mới

Thao tác lùi xe luôn đòi hỏi độ chính xác cao và cần người lái phải tập luyện thành thạo. Đặc biệt, khi lùi xe với xe số sàn còn có độ khó cao hơn nữa. Dưới đây là hướng dẫn cách lùi xe số sàn chuẩn xác và chi tiết cho người mới lái.

Nguyên tắc khi lùi xe bạn cần biết

Với thao tác đánh lái lùi xe, nếu xe số tự động chỉ cần di chuyển cần số về chế độ lùi và thả phanh từ từ là xe có thể tự di chuyển. Nhưng đối với xe số sàn đòi hỏi người lái phải kiểm soát được cả chân côn, chân ga và chân phanh kết hợp với sự quan sát kỹ lưỡng mới có thể đảm bảo việc lùi xe an toàn.

Cách lùi xe số sàn đòi hỏi kỹ thuật khó hơn rất nhiều so với xe số tự động
Cách lùi xe số sàn đòi hỏi kỹ thuật khó hơn rất nhiều so với xe số tự động

Tuy xe số sàn và xe số tự động có nhiều điểm khác biệt nhưng nhìn chung, khi tiến hành lùi xe, người lái đều cần phải chú ý đến các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc luôn giữ tốc độ chậm khi lùi xe. Khi đi xe số sàn với số lùi, tốc độ của xe sẽ nhanh hơn rất nhiều so với số tiến. Do vậy, bạn cần phải kiểm soát được tốc độ, luôn giữ tốc độ chậm để dễ dàng xử lý tình huống.
 • Phải đảm bảo quan sát kỹ gương chiếu hậu. Đây là nguyên tắc bắt buộc bạn phải ghi nhớ khi lùi xe số sàn. Việc quan sát gương chiếu hậu giúp bạn nhìn được vật cản sau xe, đảm bảo an toàn khi lùi xe.
 • Bạn cần phải nhớ, luôn điều chỉnh đuôi xe vào sát mép ngoài của khúc cua khi lùi xe để tránh xảy ra va chạm.
 • Sử dụng đèn chiếu gần khi lùi xe vào ban đêm.

Cách lùi xe số sàn chi tiết

Để có thể lùi xe số sàn một cách thành thạo nhất, người lái cần phải nắm vững các kỹ năng lùi, tiến xe. Điều khiển xe số sàn phức tạp hơn so với xe số tự động vì còn có thêm chân côn nên bạn cần phải chú ý cách lùi xe số sàn như sau:

Với xe số sàn, bạn cần phải kết hợp cả chân côn, chân ga khi lùi xe
Với xe số sàn, bạn cần phải kết hợp cả chân côn, chân ga khi lùi xe
 • Trước hết, khi lùi xe, bạn cần nhớ quy tắc trái là phải và phải là trái. Lúc đánh lái lùi xe, khi đánh sang trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Chính vì thế, bạn cần nhớ quy tắc này để lùi xe sao cho thành thạo.
 • Tiếp theo, bạn cần chuyển xe về số lùi. Đối với xe số sàn, bạn cần đạp mạnh chân côn rồi kéo cần số về số lùi. Lúc này, bạn nhả chân côn thì xe sẽ đi lùi.
 • Sau khi cài số lùi, bạn cần từ từ thả nhẹ chân côn, điều khiển xe đi lùi như ý và nên giữ chân côn ở mức vừa phải để xe có thể chuyển động chậm.
 • Sau khi đã lùi xe về vị trí đỗ, bạn cần đạp phanh sau đó gạt cần số sang số N rồi kéo phanh tay.
 • Trong trường hợp lùi xong bạn muốn tiếp tục di chuyển thì cần đưa số về số tiến rồi thực hiện thao tác lái xe.

Những lỗi thường gặp khi lùi xe số sàn

Vì xe số sàn khó điều khiển hơn so với xe số tự động nên người lái cũng dễ mắc phải những sai lầm hơn. Đặc biệt khi lùi xe, tài xế thường có một số lỗi sau đây:

Cần cài số lùi và di chuyển xe với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn
Cần cài số lùi và di chuyển xe với tốc độ chậm để đảm bảo an toàn
 • Người lái đề ga quá cao khiến xe lùi nhanh: Đây là lỗi rất thường gặp do tài xế chưa có kinh nghiệm kiểm soát tốc độ khi lùi xe. Thường thì xe ở số lùi sẽ có tốc độ nhanh hơn số tiến nên người lái cần phải chú ý.
 • Không ước lượng được khoảng cách cũng như vị trí của xe: Lỗi này thường gặp ở những lái mới còn non kinh nghiệm về quan sát bao quát và xử lý lùi xe.
 • Không nhìn về phía trước: Nhiều người lầm tưởng việc lùi xe chỉ cần quan sát gương chiếu hậu. Đây là một là sai lầm lớn vì nếu chỉ quan sát phía sau bạn có thể bỏ qua những tình huống bất ngờ ở phía trước xe, dẫn đến không xử lý kịp và gây tai nạn.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe số sàn mà các tài xế cần phải nắm vững để thành thạo thao tác điều khiển xe. Việc lùi xe với số sàn đòi hỏi độ khó cao nên bạn hãy nhớ các quy tắc, thực hành thành thạo mới có thể yên tâm khi điều khiển xe lưu thông trên đường.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *