[Chia Sẻ] Mẹo Lái Xe Hình Chữ Chi Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Lái xe hình chữ chi là kỹ thuật đơn giản và dễ dàng, chỉ với một vài thao tác tập luyện là bạn đã thành thạo. Tuy nhiên, vẫn có không ít người còn lo ngại sẽ gặp khó khăn khi thực hiện bài tập này. Nếu còn băn khoăn chưa biết thực hiện thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Lái xe hình chữ chi là như thế nào?

Kỹ thuật lái xe hình chữ chi còn được nhiều người quen gọi là “lái xe hình zích zắc”. Đây là bài tập thực hành kỹ năng lái xe qua các đoạn đường quanh co, phức tạp có nhiều khúc cua. Mục đích của phương pháp này là rèn luyện sự khéo léo, khả năng quan sát và xử lý tình huống của các bác tài để ứng dụng vào thực tế. 

Hình chữ chi được quy ước với từng loại xe theo công thức: L = 1,5a và B = 1,5b. Trong đó: 

 • a là chiều dài của chiếc xe.
 • b là chiều rộng của chiếc xe.

Quy ước:

 • Hàng cọc được ký hiệu ABCDE gọi là “hàng cọc bụng”.
 • Hàng cọc được ký hiệu A’B’C’D’E’ gọi là “hàng cọc lưng”.

Nguyên tắc chung: Tiến bám lưng, lùi bám bụng.

Để thực hiện kỹ thuật lái xe hình zích zắc” xuất sắc nhất, bạn cần nắm được kích thước, các điểm được ký hiệu trên hình chữ chi. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả tập luyện của bạn.

Mô phỏng hình chữ chi trong bài tập lái xe
Mô phỏng hình chữ chi trong bài tập lái xe

Hướng dẫn cách lái xe tiến lùi chữ chi

Về cơ bản, có 2 cách lái xe hình chữ chi là tiến và lùi. Mỗi hình thức lại có phương pháp thực hiện riêng, cụ thể như sau:

Cách tiến xe hình zích zắc

Đầu tiên, người lái cần chọn các điểm B’, C’, D’ để làm chuẩn. Sau đó thực hiện các bước tiến xe như hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Khởi động xe, di chuyển với một tốc độ phù hợp và ổn định. Sau đó đánh lái để đảm bảo khoảng cách giữa bánh xe với vạch trái dao động từ 20cm tới 30cm. Khi đầu xe ngang với điểm B’ thì từ từ chuyển hết lái sang trái.
 • Bước 2: Điều khiển cho đầu xe được cân với 2 vạch rồi từ từ trả lái sang bên trái. Lúc này tiếp tục điều chỉnh lại cho xe tiến sát vào vạch phải ở khoảng cách từ 20 đến 30cm. 
 • Bước 3: Quan sát kỹ, khi thấy chắn đòn trước đầu xe ngang với điểm C’ thì từ từ lấy hết lái sang trái. 

Tiếp tục lặp lại bước 1 rồi đưa xe tiến ra khỏi hình chữ chi cho đến khi hoàn thành bài tập.

Hình chữ chi tại trường tập lái xe thực tế
Hình chữ chi tại trường tập lái xe thực tế

Cách lùi xe hình zích zắc

Khác với khi lái xe tiến, khi lùi hình chữ chi bạn phải lấy các điểm B, C, D làm chuẩn. Sau đó bạn lần lượt thực hiện các bước lái xe hình chữ chi lùi như sau:

 • Bước 1: Đưa bánh xe sau cách điểm D từ 20 đến 30cm rồi lấy hết lái sang bên phải. Lúc này bạn cần cần quan sát gương chiếu hậu trái.
 • Bước 2: Khi nhìn thấy điểm C xuất hiện trong gương thì đánh lái sang trái, điều chỉnh khoảng cách giữa bánh xe sau so với điểm C sao cho đạt từ 20 đến 30cm.
 • Bước 3: Khi điểm C đã cách bánh xe sau đúng 20 đến 30cm, đánh hết vô lăng sang trái.

Cứ như vậy bạn lặp lại bước 1 và tiếp tục đưa xe ra khỏi hình chữ chi, kết thúc phần luyện tập.

Lưu ý:

 • Tốt nhất nên sử dụng gương chiếu hậu để xác định chính xác hướng lùi cũng như khoảng cách giữa các bánh xe so với vạch trái, vạch phải. 
 • Nên gài số lùi và cho xe chạy thật chậm, từ từ điều khiển xe sát vạch phải ở khoảng cách 20cm đến 30cm là hợp lý.
Cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi khi lùi
Cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi khi lùi

Kinh nghiệm để lái xe hình zích zắc “mượt” nhất

Thực tế, đây là kỹ thuật lái xe không khó chỉ cần quan sát tỉ mỉ và tập luyện thường xuyên, kiên trì là bạn đã có thể thành thạo. Trong quá trình này, hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Luôn quan sát cẩn thận: Kỹ năng quan sát trong lái xe luôn là yếu tố quyết định độ an toàn của mỗi chuyến hành trình, đối với việc tiến – lùi xe hình chữ chi cũng không là ngoại lệ. Khi bạn quan sát địa hình, nắm bắt được đặc điểm của khu vực lái xe sẽ giúp hoàn thành tốt bài tập và rèn luyện tính cẩn thận của bản thân.
 • Không để xe chạm vạch: Hình chữ chi đã được vẽ bằng các đường giới hạn màu trắng. Hãy khéo léo đưa xe qua và đảm bảo bạn không chạm vào cả 2 bên vạch. Nếu bánh xe đè vạch thì khả năng “rớt” của bạn có thể sẽ tăng lên.
 • Đi chậm: Di chuyển với tốc độ chậm là cách tốt nhất giúp bạn điều khiển xe lùi hoặc tiến qua hình chữ chi dễ dàng. Nên nhớ “dục tốc bất đạt”, nếu quá nóng vội và lái xe nhanh thì kết quả sẽ không được như ý muốn, thậm chí bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cách lái xe hình chữ chi và đưa ra một số lưu ý. Hy vọng rằng bạn thường xuyên thực hành bài tập này để nhanh chóng nâng cao khả năng lái xe của bản thân và tham gia giao thông một cách an toàn, hiệu quả.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *