Cách Đánh Lái Xe Ô Tô Chuẩn Kỹ Thuật Và Đúng Thao Tác

Cách đánh lái xe ô tô là một trong những kỹ thuật tương đối quan trọng mà hầu như tài xế nào cũng cần nắm chắc nếu muốn lái xe an toàn. Kỹ thuật này không khó nhưng không phải đối tượng nào cũng thành thạo, nhiều người có thể bị lúng túng hoặc gặp trở ngại khi điều khiển. Do đó, để nắm vững thao tác, bạn có thể tham khảo qua nội dung chi tiết dưới đây.

Học đánh lái xe ô tô chuẩn kỹ thuật

Cách đánh lái vô lăng chuẩn là thao tác chiếm phần lớn thời gian khi lái xe. Bởi lẽ, nếu thực hiện đúng kỹ thuật, bạn không chỉ kiểm soát tay lái linh hoạt mà còn có thể chủ động trong các tình huống cần phản ứng nhanh và hạn chế gặp tai nạn nguy hiểm.

Cách đánh lái vô lăng chuẩn kỹ thuật bằng một tay

Bạn có thể tưởng tưởng vô lăng như 1 mặt đồng hồ, lúc đó tư thế cầm vô lăng tối ưu là tay phải ở vị trí số 3, tay trái ở vị trí số 9 và 2 ngón tay cái bè ra. Có thể nói, đây là kỹ thuật cơ bản mà hầu như bất kỳ ai cũng sẽ được dạy khi bắt đầu học lái. Với tư thế này, 2 tay sẽ luôn đặt ở vị trí cân bằng trên vô lăng để nếu đánh lái qua bên trái hoặc phải thì sẽ không bị hụt.

Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô bằng 1 tay
Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô bằng 1 tay

Thực tế, kỹ năng đánh lái một tay khá đơn giản. Việc đầu tiên cần làm là bạn quay người nhìn phía sau xe khi lùi, buông một tay ra khỏi vô lăng hoặc một tay dùng giữ vô lăng, tay kia áp dụng thao tác ra vào số, gạt nước, bật xi nhan…

Tuy nhiên, kỹ thuật này thường chỉ áp dụng cho đối tượng đã cầm lái lâu năm và thành thạo các thao tác khi lái xe. Do đó, những trường hợp mới học lái không nên áp dụng kỹ năng này để bảo đảm tính an toàn khi tham gia giao thông.

Đánh lái ô tô trái kiểu kéo – đẩy

Kỹ thuật đánh lái trái kiểu kéo – đẩy thường được áp dụng khi tài xế rẽ ở tốc độ cao. Đây là kỹ năng khá khó, thường rất khó kiểm soát tốc độ, các thao tác thực hiện cũng khó có thể được chuẩn xác.

Muốn thực hiện cách đánh lái kiểu kéo – đẩy khi rẽ tốc độ cao thì bạn cần chú ý:

  • Cầm vô lăng xoay theo hướng bạn muốn đi, sử dụng tay phải đẩy từ vị trí 3 giờ lên hướng 12 giờ rồi thả lỏng tay trái và đón ở vị trí 12 giờ.
  • Tay trái quay tiếp xuống vị trí 6 giờ, buông tay phải đón ở vị trí 6 giờ từ bên tay trái.
  • Đưa vô lăng lại vị trí 12 giờ bằng tay phải còn tay trái di chuyển lên vị trí đó để đón lái. Bạn nên thực hiện động tác này nhiều lần cho đến khi muốn chuyển hướng xe.

Cách đánh lái kiểu bắt chéo tay

Một trong những kiểu đánh lái khá phổ biến hiện nay là bắt chéo tay. Thay vì lái thẳng tay như những cách phía trên, nhiều người đã chọn kỹ thuật bắt chéo tay thành hình chữ X.

Nếu muốn đánh lái theo hướng dự định đi, bạn chỉ cần quay tay lái theo đúng hướng đó. Chẳng hạn như, nếu bạn đánh lái sang phải thì chỉ cần quay tay lái sang phải thuận theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, tại vị trí 3 giờ, bạn đẩy vô lăng theo chiều kim đồng hồ lên vị trí 10 giờ, lấy tay trái đón lại rồi đặt tại vô lăng ở vị trí 2 giờ.

Cuối cùng, bạn nhả tay phải đến vị trí 6 giờ để đón vô lăng, trong khi tay trái bắt đầu quay vô lăng đến vị trí 6 giờ rồi chuyển cho tay phải. Bạn lặp lại quá trình này cho đến khi muốn chuyển hướng xe.

Cách đánh lái xe ô tô bắt chéo tay
Cách đánh lái xe ô tô bắt chéo tay

Hướng dẫn cách trả lái

Sau khi đã tìm hiểu về kỹ thuật đánh lái, bạn nên chú ý tới cách trả lái khi đi xe ô tô. Cụ thể, khi đi hết đoạn đường, bạn phải trả lái hoặc quay vô lăng ngược hướng ban đầu để xe quay về vị trí thẳng và giữ hướng mới. Tương tự kỹ năng đánh lái, với kỹ thuật trả lái, bạn chỉ cần thực hiện thao tác ngược hướng ban đầu là được.

Tuy nhiên, một số chiếc xe hiện nay đã được nâng cấp theo công nghệ hiện đại, được tích hợp tính năng tự động trả lái rất tiện lợi. Sau khi đánh lái, bạn chỉ cần thả tay là cụm vô lăng sẽ tự động trở về vị trí mà không cần chịu lực tác động.

Chú ý khi trả lái: Dù một số chiếc xe đã được nâng cấp chế độ tự động trả lái hiện đại nhưng bạn vẫn cần chú ý tới thao tác trả lái để trang bị đầy đủ kỹ năng xử lý tình huống kịp thời.

Một số lưu ý khi học cách đánh lái xe ô tô

Dù là người mới tập lái hay đã lái xe lâu năm, bạn vẫn cần tuân thủ theo đúng những lưu ý khi cầm vô lăng
Dù là người mới tập lái hay đã lái xe lâu năm, bạn vẫn cần tuân thủ theo đúng những lưu ý khi cầm vô lăng

Bất kể là người mới lái hay đã lái xe lâu năm, bạn vẫn cần thuộc những lưu ý khi lái xe. Bởi lẽ, đây là việc làm cần thiết giúp bạn lái xe an toàn trên mọi chặng đường:

  • Luôn thắt dây an toàn và đúng cách để làm giảm 45% nguy cơ gây thương tích nếu chẳng may xảy ra va chạm.
  • Người cầm lái nên ghi nhớ việc kiểm soát tốc độ trong giới hạn cho phép hoặc thấp hơn nếu di chuyển ở địa hình trơn trợt.
  • Nếu di chuyển trong giờ cao điểm hoặc trên các tuyến đường đông đúc, bạn hãy đi chậm và tập trung quan sát xung quanh. Việc này sẽ bảo đảm khoảng cách an toàn tại các địa điểm nguy hiểm và kịp phản ứng với trường hợp xảy ra bất ngờ.

Ngoài ra, không có tiêu chuẩn nào cụ thể về cách cầm vô lăng, chỉ cần khi cầm bạn cảm thấy thoải mái là được. Thêm vào đó, việc cầm vô lăng đúng cách còn cần đáp ứng được những vấn đề sau:

  • Khi cầm vô lăng, tay nên đặt ở nửa trên vô lăng và không để quá cao hoặc quá thấp so với vị trí này.
  • Vị trí đặt tốt nhất là 10:10, 9:15, 10:15.
  • Khi cầm vô lăng, bạn phải giữ tay lái thật chắc chắn, không nên siết quá chặt chẽ vì sẽ ra nhiều mồ hôi hoặc bị mỏi tay,
  • Chú ý, bạn hãy cầm vô lăng bằng cả 2 tay.

Cách đánh lái xe ô tô chuẩn kỹ thuật cần được rèn rũa trong thời gian nhất định chứ không phải ngày 1, ngày 2 là thành công. Do đó, người mới học lái cần kiên nhẫn, chăm chỉ tập luyện thành thạo các kỹ năng cơ bản khi lái xe. Trong khi những người đã cầm lái lâu năm nên tập cách đi chậm, cẩn thận, giữ khoảng cách an toàn với những xe phía trước để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *