Hướng Dẫn Cách Lùi Chuồng Dọc Nhanh Gọn Và Chuẩn Xác Nhất

Điều khiển xe lùi trong chuồng dọc là thao tác mà các tài xế phải sử dụng hàng ngày khi thực hiện lùi đỗ xe. Đây là kỹ thuật không hề đơn giản do khi lái xe lùi, tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, rất khó quan sát nên việc định hướng, điều khiển vô lăng có thể gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn cách lùi chuồng dọc nhanh gọn mà các bạn nên biết để thực hiện chuẩn xác hơn. 

Nguyên tắc tài xế cần biết khi lùi xe ô tô

Lùi xe ô tô, trong đó có lùi xe vào chuồng dọc để dừng đỗ xe là thao tác đòi hỏi người lái phải thành thạo. Vì là một kỹ thuật khó trong quy trình lái xe, nên bạn phải nắm vững các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn.

Khi lùi xe bạn phải nắm chắc các nguyên tắc lùi để thực hiện tốt
Khi lùi xe bạn phải nắm chắc các nguyên tắc lùi để thực hiện tốt

 • Nguyên tắc hướng đánh lái ngược hướng xe

Đây là nguyên tắc mà các tài xế cần phải “học thuộc lòng” khi tiến hành lùi xe. Khi lái xe ô tô lùi, hướng đánh lái sẽ ngược với hướng xe. Tức là khi bạn đánh lái sang phải, xe sẽ lùi sang trái và ngược lại. Do đó, khi muốn cho xe lùi về bạn nào, bạn phải đánh lái về phía ngược lại.

 • Nguyên tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng

Đây cũng là một yếu tố mà các tài xế cần phải nhớ khi lái xe. Phần lưng chính là mặt bên ngoài của xe và phần bụng là mặt trong xe so với đường. Dựa vào nguyên tắc này, khi lùi xe, bạn cần lùi về bên nào thì bám vào phần đó. Ví dụ khi muốn lùi xe bên phải, bạn cần lùi để bám phần bụng xe vào bên phải.

 • Nguyên tắc đánh lái

Với nguyên tắc này, người lái cần chú ý phải xác định được thời điểm đánh lái và điều chỉnh tốc độ lùi xe sao cho phù hợp. Khi đánh lái quá muộn hoặc quá sớm sẽ khiến xe bị lệch dẫn đến việc lùi chuồng khó hơn. Chúng ta cần phải thực hành nhiều lần để có thể nắm được thời điểm đánh lái phù hợp.

 • Không được cố lùi khi xe bị xéo

Trong trường hợp bạn lùi xe quá trớn hoặc đuôi xe quá sát, xa chuồng thì không nên cố lùi tiếp. Lúc này cần lái xe tiến, sau đó đánh lái lấy lại góc rồi từ từ lùi lại vào chuồng.

Cách lùi xe chuồng dọc nhanh gọn cho bạn tham khảo

Cách lùi xe chuồng dọc đòi hỏi người lái phải quan sát tốt, tự tin và thành thạo các thao tác lái. Trước khi lùi, bạn phải bật đèn cảnh báo, quan sát xung quanh và chỉ được lùi xe khi đảm bảo được đủ các điều kiện an toàn. Có thể thực hiện lùi chuồng dọc theo các bước:

Cách lùi chuồng dọc cũng xuất hiện trong bài thi sát hạch lái xe
Cách lùi chuồng dọc cũng xuất hiện trong bài thi sát hạch lái xe
 • Bước 1: Người lái điều khiển xe đi tiến đến vị trí chuồng đỗ. Lưu ý cần chạy song song với mép đường ở phía chuồng đỗ và cách mép đường khoảng 20cm. Dừng lại khi vai ngang với mép chuồng.
 • Bước 2: Cần đánh lái hết sang bên phải đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi thấy điểm giữa của gương thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng thì trả lái sau đó kết hợp rà phanh để xe có thể dừng lại. Sau khi hoàn thành bước này, thân xe sẽ tạo với méo đường một góc từ 45 đến 60 độ và góc trái của đuôi xe sẽ cách mép đường từ 1,4 đến 2 mét.
 • Bước 3: Bạn cài số lùi rồi đánh lái sang bên trái 1,5 vòng. Từ từ cho xe đi lùi vào chuồng. Lúc này, bạn cần liên tục quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm, bạn nhìn sang gương chiếu hậu phải sẽ thấy được đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Tiếp theo từ từ trả lái thẳng để xe đỗ gọn gàng vào chuồng.

Kinh nghiệm lùi xe ghép dọc cần biết

Cách lùi chuồng dọc tuy là thao tác khác phức tạp nhưng độ khó vẫn không bằng lùi xe song song hoặc vào chuồng hẹp. Để thực hiện thao tác này tốt hơn, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm sau đây:

 • Chỉnh gương chiếu hậu khi lùi

Bộ phận vô cùng quan trọng của xe khi lùi chuồng là gương chiếu hậu. Do vậy, bạn phải chỉnh gương chiếu hậu làm sao để có thể có được tầm quan sát tốt nhất phía sau xe. Khi lùi chuồng dọc, nên chỉnh gương góc hẹp làm sao cho thuận tiện nhất.

 • Nên lái chậm, không được nóng vội

Số lùi là số khỏe nhất của xe nên tốc độ xe khi đi số lùi cũng nhanh nhất. Do vậy, bạn luôn luôn phải ghi nhớ lùi xe với tốc độ chậm để di chuyển dễ dàng hơn và có thể xử lý được các tình huống bất ngờ.

 • Phải chú ý quan sát cả phía trước và phía sau

Khi lùi xe, rất nhiều tài xế chỉ chú ý đến việc quan sát phía sau mà không chú ý đến phía trước. Việc này rất nguy hiểm vì bạn có thể gặp các vật cản bất ngờ như người đi bộ, xe phía trước đang chạy qua…

Bạn cần chú ý quan sát hoặc xuống xe để ước lượng không gian lùi xe
Bạn cần chú ý quan sát hoặc xuống xe để ước lượng không gian lùi xe
 • Nên xuống xe quan sát khi mới lái

Khi mới lái chưa quen xe và chưa biết cách ước lượng khoảng cách, vị trí lùi, bạn nên xuống xe để quan sát trước khi lùi chuồng. Điều này có thể giúp chúng ta có tầm nhìn tốt hơn và lùi chuồng một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi chuồng dọc nhanh gọn, chuẩn xác cùng các kinh nghiệm lái xe mà tài xế cần biết. Việc lùi chuồng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu như bạn thường xuyên tập luyện nghiêm túc và có cảm giác lái tốt.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *