Hướng Dẫn Cách Đánh Lái Khi Lùi Xe Ô Tô Đơn Giản Cho Lái Mới

Lùi ô tô là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi người lái phải rèn luyện nhiều. Việc lùi xe sai cách có thể khiến bạn không tìm được chỗ đỗ xe, gây ảnh hưởng đến tài sản và sự an toàn của chính mình cũng như của người khác. Dưới đây là hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe an toàn, chuẩn xác và chi tiết cho người mới tập lái.

Các nguyên tắc khi lùi xe ô tô

Thao tác đánh lái khi lùi xe ô tô đòi hỏi kỹ thuật khá cao và người cầm lái phải bình tĩnh cũng như nắm vững được các nguyên tắc khi lùi xe sau đây:

 • Nguyên tắc trái là phải, phải là trái

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là cơ bản nhất cho bất cứ ai khi thực hành thao tác lùi xe. Khi bạn lái xe lùi, xe sẽ đi ngược hướng với khi lái tiến, do vậy bạn cần phải nhớ rõ các phương hướng để có thể đánh lái một cách chính xác.

Trong thao tác đánh lái lùi xe, bạn cần ghi nhớ rằng, khi đánh lái phải xe sẽ lùi sang bên trái và khi đánh lái trái xe sẽ lùi sang bên phải. Đây là nguyên tắc cơ bản, quan trọng nhất cần phải nắm vững trong thực hành cách đánh lái khi lùi xe ô tô.

Trong lúc thực hành cách đánh lái khi lùi xe, bạn cần nắm vững các nguyên tắc lùi
Trong lúc thực hành cách đánh lái khi lùi xe, bạn cần nắm vững các nguyên tắc lùi

 • Nguyên tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng

Hai thao tác tiến và lùi xe sẽ yêu cầu hướng đánh lái hoàn toàn ngược nhau, đòi hỏi bạn phải thận cẩn thận về vấn đề phương hướng. Khi lùi xe, bạn cần ghi nhớ nguyên tắc phải cho xe bám cùng bên với hướng muốn lùi, không được bám ngược vì có thể xảy ra va chạm với phương tiện khác.

 • Phải chỉnh gương chiếu hậu

Thao tác lùi xe đòi hỏi bạn phải quan sát gương chiếu hậu rất nhiều. Chính vì thế, việc quan trọng khi thực hành lùi xe là chỉnh gương chiếu hậu phù hợp rồi quan sát kỹ lưỡng khu vực phía sau xe.

Đặc biệt, bạn cần phải quan sát và để ý kỹ những khu vực thuộc điểm mù của xe và căn khoảng cách với các xe phía sau. Bạn cần chỉnh gương cả hai bên để phù hợp với điểm quan sát và hạn chế hết mức các điểm khó thấy. Trong khi lùi xe phải quan sát gương hết sức cẩn thận.

 • Nguyên tắc lái chậm

Việc lùi xe đòi hỏi độ khó cao do người lái vừa phải quan sát ngược, vừa phải kiểm soát được chính xác tốc độ lùi của xe. Thông thường, khi chạy xe số lùi sẽ có vận tốc nhanh hơn so với số lái nên bạn cần hết sức chú ý đạp ga với lực thật nhẹ để lái chậm, giúp bạn dễ xử lý các tình huống bất ngờ. Nguyên tắc này càng phải để ý khi bạn lùi xe ngoài đường, nơi có nhiều người qua lại.

Cách đánh lái khi lùi xe ô tô đúng kỹ thuật

Sau khi nắm chắc được các nguyên tắc khi lùi xe, để thực hiện cách đánh lái lùi xe một cách nhuần nhuyễn, an toàn, thoải mái nhất, bạn cần rèn luyện sự quan sát và thao tác thành thục các bước sau:

Bạn cần thực hành nhiều cách đánh lái để có thể lùi xe thành thạo
Bạn cần thực hành nhiều cách đánh lái để có thể lùi xe thành thạo
 • Trước hết, bạn cần phải điều chỉnh tư thế ngồi và gương chiếu hậu trước khi lùi xe để có thể quan sát được dễ dàng các điểm xung quanh.
 • Bạn phải bật tín hiệu đèn báo khi muốn lùi xe để đảm bảo an toàn cho các xe lưu thông phía sau.
 • Tiếp theo, bạn cài số lùi, thực hiện đánh lái để đưa xe đúng vào vị trí cần đỗ. Lúc này, bạn vừa phải đánh lái chậm rãi, vừa cần quan sát phía sau và luôn sẵn sàng chân đệm phanh để có thể xử lý tốt các tình huống.
 • Bạn thực hiện thao tác tiến, lùi phù hợp để có thể đưa xe vào đúng vị trí. Đây là cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng khoa học nhất cho bạn.

Các lỗi thường gặp khi lùi xe là gì?

Như đã nói, đánh lái lùi xe là một thao tác khó, nhất là đối với những lái mới. Kỹ thuật này không chỉ đòi hỏi sự chính xác, làm chủ được tốc độ mà còn cần người lái có khả năng bao quát xung quanh. Để thực hiện đánh lái lùi xe tốt nhất, bạn cần chú ý đến các lỗi thường gặp sau đây để tránh mắc phải, giúp lái xe an toàn.

 • Lỗi đề ga cao để xe lùi nhanh

Thông thường, hộp số lùi sẽ có tốc độ khá mạnh khiến nhiều tài xế không kiểm soát được chân ga khi lùi xe. Nếu ga mạnh, xe lùi với tốc độ cao sẽ khiến bạn không thể đánh lái kịp cũng như không làm chủ được các tình huống phát sinh phía sau xe.

Do vậy, khi phải lùi xe, bạn cần đặt xe lùi với tốc độ chậm và kết hợp với sự quan sát tỉ mỉ để tránh xảy ra sự cố không mong muốn.

 • Lỗi ước lượng sai vị trí của xe và khoảng cách

Đây là một lỗi phổ biến, rất thường gặp ở người lái mới do chưa có kinh nghiệm, không biết cách ước lượng khoảng cách lùi xe sao cho phù hợp. Việc tính sai khoảng cách sẽ khiến bạn lùi xe sai vị trí hoặc đỗ xe lệch với điểm quy định.

Để có thể cải thiện được tình trạng này, lời khuyên cho các lái mới là bạn nên xuống hẳn xe để có thể quan sát, tính khoảng cách cần lùi một cách tốt hơn và tập ước lượng khoảng cách chính xác hơn.

 • Lỗi không nhìn phía trước xe

Nếu chỉ mải nhìn gương chiếu hậu, quan sát phía sau xe mà quên mất việc quan sát phía trước cũng như hai bên xung quanh xe có thể khiến bạn gặp phải các tình huống bất ngờ.

Khi lùi xe, phần mũi xe thường rất dễ bị xô hoặc văng ra ngoài nếu gặp phải chướng ngại vật. Do vậy, không chỉ cần quan sát gương chiếu hậu khi lùi xe, bạn còn phải quan sát kỹ phía trước và hai bên xe để đảm bảo an toàn. Điều này đòi hỏi bạn phải luyện tập lùi xe rất nhiều lần để thành thạo các thao tác.

Nhiều người chỉ quan sát phía sau xe khi lùi mà không quan sát phía trước có thể gây ra nhiều nguy hiểm
Nhiều người chỉ quan sát phía sau xe khi lùi mà không quan sát phía trước có thể gây ra nhiều nguy hiểm

Mẹo đánh lái lùi xe ô tô cho người mới tránh va quẹt

Ngoài việc nắm vững các kỹ năng đánh lái lùi xe, bình tĩnh và quan sát tỉ mỉ khi lùi, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo luyện lùi xe cho người mới lái như sau:

 • Chuyển xe sang số R trên cần số

Chuyển xe sang số lùi – số R trên cần số là thao tác rất quan trọng, có thể giúp bạn kiểm soát được vận tốc khi cũng như cảnh báo được những người xung quanh. Khi bạn cài xe sang số R, đèn chiếu hậu sẽ hoạt động, báo tín hiệu cho người xung quanh để chủ động tránh và nhường chỗ cho bạn lùi xe.

Nếu bạn không bật đèn cảnh báo sẽ rất gây nguy hiểm khi bạn lùi xe đột ngột khiến các phương tiện khác không kịp xử lý, dễ gây ra tai nạn.

 • Phải kiểm tra kỹ với góc 360 xung quanh bạn

Nguyên tắc quan sát cẩn thận khi lái xe là bắt buộc các tài xế phải khi nhớ, nhất là với thao tác lùi xe cần phải quan sát phía sau xe. Ở phía này sẽ có nhiều vị trí điểm mù hơn khiến bạn không thể nhìn được và dễ gây va chạm.

Chính vì thế, bạn cần phải quan sát gương chiếu hậu thật kỹ, lùi xe chậm, chú ý đến người và xe xung quanh để đảm bảo an toàn.

 • Mẹo đánh lái khi lùi

Khi đã đảm bảo quan sát kỹ lưỡng, bạn thực hành đánh lái lùi xe theo các thao tác đã hướng dẫn. Sau khi hoàn thành việc lùi xe, bạn cần nhấn chân phanh để xe ổn định vị trí. Nếu tiếp tục di chuyển, bạn cần cài dây an toàn sau đó thực hiện lái xe.

Số R - số lùi luôn có tốc độ cao nhất nên khi lùi bạn phải thận trọng
Số R – số lùi luôn có tốc độ cao nhất nên khi lùi bạn phải thận trọng
 • Mẹo lùi xe bằng camera lùi

Hiện nay, các dòng xe hiện đại thường được trang bị thêm camera lùi có thể giúp bạn quan sát được trọn vẹn không gian phía sau xe mà không cần nhìn gương chiếu hậu hoặc quay người. Tuy vậy, bạn cũng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào camera lùi mà vẫn nên quan sát cẩn thận qua gương và các bên để bao quát được hết điểm mù của xe.

Cách đánh lái khi lùi xe đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tốt, thao tác thành thạo và biết cách bao quát cũng như ước lượng không gian xe khi lùi. Do vậy, để đảm bảo lái xe một cách an toàn nhất, bạn cần phải luyện tập rất nhiều kỹ năng này sao cho thành thục.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *