Cách Lùi Xe Ô Tô: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chuẩn Nhất Từ A – Z

Cách lùi xe ô tô là một trong các kỹ năng căn bản và bắt buộc phải thành thạo đối với bất kì người học lái xe ô tô nào. Tuy nhiên không ít người tỏ ra lúng túng khi phải thực hiện thao tác này. Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lùi xe đơn giản, dễ thực hành và vận dụng ngay vào cuộc sống.

Cách lùi xe ô tô chuẩn xác, an toàn

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, điều quan trọng nhất khi thực hiện lùi xe ô tô là yếu tố an toàn. Không ít trường hợp dù đã nắm vững quy trình nhưng trong các tình huống bất ngờ, lái xe vẫn lẫn lộn các thao tác đánh lái, đạp chân ga, không ước lượng được khoảng cách,… Do đó, để thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này người lái cần hết sức cẩn trọng.

Trước khi thao tác, bạn cần ghi nhớ và thực hiện đảm bảo thực hiện các lưu ý sau:

 • Chuẩn bị tư thế lái thích hợp và tập trung cao độ. Nhớ rằng bạn có thể tháo dây an toàn khi thực hiện lùi xe nhưng không được quên thắt lại khi tiếp tục di chuyển.
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho ở vị trí có thể quan sát được nhiều nhất. Đối với những “điểm mù” bạn có thể gập hoặc xoay gương chiếu hậu để nhìn rõ hơn.
 • Trong các trường hợp cần thiết, ngoài việc sử dụng các loại gương, người lái xe có thể chủ động quan sát qua vai để nắm chắc tình hình.
 • Chú ý quan sát xung quanh nhất những chướng ngại vật, ổ gà, ổ voi có thể gây khó khăn cho bạn.
 • Bật đèn báo hiệu cho mọi người biết bạn có ý định lùi hay quay xe.
Đừng quên bật đèn báo hiệu cho các phương tiện khác nhận biết
Đừng quên bật đèn báo hiệu cho các phương tiện khác nhận biết

Sau khi đảm bảo có thể lùi xe trong điều kiện thuận lợi, người cầm lái sử dụng một bên chân để nhấn nhả chân ga đều đặn đồng thời chân còn lại luôn đặt ở vị trí phanh để có thể kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh.

Tùy thuộc vào loại hộp số của xe ô tô mà chúng tôi chia thành 2 hướng dẫn cụ thể. Khi bạn xác định được loại xe và tuân thủ theo hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ lùi xe an toàn, chính xác.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số sàn

Đối với loại xe ô tô số sàn, người lái hoàn toàn có thể chủ động trong việc tăng hoặc giảm số. Do đó, bạn nên thực hiện theo các bước chỉ dẫn dưới đây:

 • Trước khi lùi xe: Giảm tốc hoặc dừng xe ô tô và bật đèn cảnh báo.
 • Cài số lùi: Người lái sử dụng một chân đạp hết chân côn, 1 chân đạp phanh đồng thời dùng tay kéo cần số về vị trí R. Sau đó, nhả chân côn tiến hành đạp chân ga để thực hiện lùi xe.
 • Quan sát khi lùi: Bạn cần xem xét kĩ các vị trí đầu xe phía trước, hai bên bánh xe thông qua gương chiếu hậu, phía đuôi xe. Đặc biệt để lùi xe ô tô chuẩn xác, người lái cần có kĩ năng ước lượng khoảng cách và xác định vị trí.
 • Cách lùi xe ô tô: Trường hợp lùi xe thẳng chỉ cần giữ nguyên vô lăng. Nhưng nếu bạn muốn lùi xe về phía bên trái thì xoay vô lăng về phía bên phải và ngược lại, lùi về bên phải thì xoay vô lăng về bên trái. Sau đó, thả dần chân phanh để xe di chuyển theo hướng mong muốn. Để thời gian lùi xe nhanh chóng hơn, bạn có thể kết hợp nhấn ga, nhấp nhả ga tốc độ vừa phải. Hoặc để đảm bảo ứng biến kịp thời, bạn nên duy trì việc đặt chân ở vị trí phanh để nhấn khi cần thiết.

Lưu ý, khi lùi xe ô tô, lái xe cần liên tục quan sát, tránh va chạm. Trong các trường hợp cảm thấy nguy hiểm, người lái có thể dừng hẳn xe, thực hiện di chuyển lên phía trước để thoát khỏi tình thế hiện tại.

cách lùi xe ô tô
Trước khi lùi xe cần quan sát kỹ phía sau để đảm bảo an toàn

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô số tự động

Nhiều người dùng đánh giá cách lùi xe ô tô số tự động có phần đơn giản hơn bởi có sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả, lái xe thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây:

 • Trước khi lùi xe: Đối với bất kì dòng xe nào, trước khi lùi xe, người lái cũng quan sát sát kỹ lưỡng và bật tín hiệu xe.
 • Đưa xe về số N: Người lái nhấn phanh để giảm tốc độ hoặc ngừng hẳn xe. Tiếp đó, gạt cần số từ vị trí các số khác về số N (về số mo) và chuyển đến vị trí lùi.
 • Quan sát xe khi lùi: Trong quá trình thực hiện bạn cần quan sát các vị trí quan trọng tương tự như khi thực hiện với xe số sàn.
 • Cách lùi xe ô tô: Khi bạn dần thả chân phanh và điều chỉnh vô lăng, xe sẽ tự động lùi theo hướng mà bạn dự định. Nguyên tắc đánh vô lăng giống như khi thực hiện lùi xe số sàn. Kỹ thuật đánh lái vô lăng phải chuẩn thì mới có thể lùi xe vào vị trí mà bạn định sẵn.

Khi lùi xe ở vị trí khó, hẹp, lái xe có thể linh động áp dụng nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” tức là khi lùi xe theo hình vòng cung thì điều chỉnh vô lăng sao cho phần thân xe luôn bám sát theo hướng bạn cần lùi. Để gia tăng tốc độ lùi xe, bạn cũng có thể nhấn nhẹ chân ga.

Tuy có sự khác nhau đôi chút giữa việc lùi xe của hai dòng xe số sàn và số tự động xong về cơ bản quy trình tương tự nhau. Người lái cần nắm chắc thứ tự các bước và luôn chú ý đến lực mà chân tác động lên côn, phanh, ga,…

Cách lùi xe ô tô tại các vị trí phổ biến

Trong cuộc sống, việc lùi xe ô tô là hoạt động thường ngày mà bất kì lái xe nào cũng phải thực hiện. Ví dụ khi lùi, đỗ xe tại vỉa hè, hầm gửi xe, bãi đậu xe,…bạn buộc phải xử lý tình huống đưa xe đến các vị trí khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lùi xe ô tô trong những trường hợp phổ biến.

Cách lùi xe vào chuồng đỗ

Lùi xe ô tô vào chuồng là một trong những bài thi thực hành khó khi sát hạch lái xe. Do đó bạn càng nên luyện tập thành thạo để áp dụng trực tiếp vào thực tế như đỗ xe vào các khoang chia trong hầm gửi xe.

Bước 1: Xác định vị trí 

Người lái xe có kinh nghiệm sẽ dễ dàng quan sát để xác định được vị trí cần lùi và đậu xe. Vị trí đó cần đảm bảo lớn hơn kích thước xe, hơn nữa không gian đủ rộng để bạn thực hiện lùi xe vào trong.

Ngoài việc định vị vị trí lùi xe, người lái cần kiểm tra và loại bỏ các vật cản có thể ảnh hưởng tới quy trình này.

Bước 2: Phát tín hiệu 

Khi đưa xe ô tô đến gần vị trí cần lùi chuồng, người điều khiển xe bật đèn báo hiệu cho các phương tiện khác biết để tránh hoặc nhường đường.

Bước 3: Lùi xe vào chuồng theo đúng kỹ thuật

 • Di chuyển xe song song với mép đường hoặc vuông góc với chuồng đỗ.
 • Khi vai thẳng và ngang mép chuồng thì bẻ lái sang phía bên phải và tiến lên phía trước.
 • Quan sát gương chiếu hậu bên trái để dừng xe tại vị trí mà đuôi xe – gương – điểm giữa cửa chuồng thẳng hàng.
 • Gạt cần số lùi và đánh lái về bên trái với tốc độ chậm cho đến khi nhìn thấy đuôi xe đã vào chuồng.
 • Di chuyển xe đến khi hoàn toàn nằm trong chuồng sao cho có khoảng cách an toàn với xung quanh.
Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng đỗ
Hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng đỗ

Cách lùi song song

Lùi xe ô tô song song còn có cách hiểu khác là xe ghép dọc. Trong thực tế bạn hay gặp trường hợp này khi đỗ xe ngoài lề đường, xe bạn cần lùi và đỗ tại vị trí giữa 2 xe có sẵn. Cách lùi xe ô tô song song dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện đơn giản và tránh va chạm với các xe khác.

 • Bước 1: Quan sát địa hình và đánh giá xem vị trí bạn dự định lùi và đỗ xe có phù hợp với chiều dài xe và đủ không gian để lùi xe hay không.
 • Bước 2: Điều khiển xe ô tô đến vị trí song song, ngang hàng với xe phía trước và chú ý hai đuôi xe ngang nhau. Lúc này, giữa hai xe cần có khoảng cách khoảng 60cm là thích hợp nhất.
 • Bước 3: Cài xe về số lùi và đánh lái sang phải để xe lùi chậm. Khi bạn nhìn thấy biển số của xe ô tô phía sau thông qua gương chiếu hậu thì dừng lại.
 • Bước 4: Trả thẳng lái và tiếp tục lùi xe cho đến khi nhận thấy góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe phía trước.
 • Bước 5: Lúc này người cầm lái đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào không gian trống. Lưu ý xe cần được đỗ thẳng hàng và đảm bảo khoảng cách hợp lý với các xe khác.

Những lỗi thường gặp của tài xế khi lùi xe

Không chỉ những người mới học lái xe mà ngay cả những tài xế lâu năm đôi khi vẫn chủ quan và bỏ quên những thao tác này. Bởi vậy để lùi xe ô tô an toàn, chính xác, bạn nên rút kinh nghiệm và tránh mắc những sai lầm sau:

 • Quá phụ thuộc vào công nghệ hỗ trợ

Các dòng xe ô tô mới hiện nay đều trang bị công nghệ cảm biến lùi giúp cảnh báo lái xe trước khi chạm chướng ngại vật. Tuy nhiên điểm hạn chế của chúng là chỉ phát tín hiệu khi có vật cản tại trước và sau xe ô tô, trong trường hợp có biến động tại phần thân ngang xe thì bộ cảm biến không có tác dụng. Do đó khi lùi xe ô tô, bạn không nên quá tin tưởng vào công nghệ cảm biến lùi mà cần kết hợp với quan sát xung quanh một cách cẩn trọng

 • Chủ quan khi ước lượng khoảng cách để lùi và đậu xe

Theo các chuyên gia ô tô, việc lùi và đậu xe ô tô song song khi trước và sau đều có 2 xe đỗ rồi là kỹ thuật tương đối khó. Vì vậy người lái cần chú ý quan sát, không nên ước lượng chỉ bằng mắt. Trong trường hợp chưa thực hành quen, bạn có thể xuống xe và trực tiếp đánh giá tình hình. Theo khuyến nghị về khoảng cách an toàn, người lái nên đậu xe tại vị trí dài hơn thân xe ô tô bạn đang đi tối thiểu 1,5m và khoảng cách tránh va chạm trước/sau là 0,75m.

Lái xe nên ước lượng khoảng cách trước khi lùi
Lái xe nên ước lượng khoảng cách trước khi lùi
 • Lùi xe vào chuồng quá nhanh

Trong nhiều trường hợp tài xế đánh lái mà quên rằng số lùi là loại chế độ khỏe nhất của hộp số. Hơn nữa, khi lùi xe với tốc độ nhanh thường bị hạn chế tầm quan sát. Vậy nên khi lùi xe bạn không nên vội vàng mà hãy thực hiện từ từ theo hướng dẫn lái xe an toàn.

 • Không để ý phía trước

Nhiều người dạy lái xe nói rằng một trong các lỗi thường gặp của những lái mới là quá để ý đến phía sau mà quên việc quan sát phía trước xe. Khi bạn đang lùi và quay xe, mũi xe ô tô hướng tiến ra phía ngoài nên dễ gây va chạm. Hoặc có trường hợp người đi đường bất ngờ xuất hiện, tiến đến xe ô tô cũng có thể gặp nguy hiểm. Vì thế khi thực hiện cách lùi xe ô tô, bạn đừng quên thi thoảng quan sát phía đầu xe trong suốt quá trình.

Các quy tắc cơ bản khi lùi xe ô tô

Cách lùi xe ô tô được bạn nằm lòng và thực hiện hàng ngày, tuy nhiên bạn không nên chủ quan mà nên ghi nhớ các quy tắc dưới đây để tạo thói quen lùi xe an toàn:

 • Khi bắt đầu luyện cách lùi xe ô tô nên lựa chọn không gian vắng và ít vật cản.
 • Lộ trình luyện tập lùi xe ô tô nên bắt đầu từ lùi thẳng, sau nâng dần độ khó thành lùi xe vào chuồng, lùi xe song song, lùi xe  theo hình chữ Z để có thể linh động lùi xe trong nhiều tình huống thực tế.
 • Luôn thực hiện lùi xe với tốc độ chậm giúp bạn chủ động, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh không đáng có.
 • Không được bỏ qua vai trò của gương chiếu hậu, hơn nữa lái xe cần hiểu và sử dụng gương đúng cách, hiệu quả để mở rộng tầm nhìn, tăng khả năng quan sát, đánh giá thực tế.
 • Luôn tập trung khi tiến hành lùi xe, chú ý quan sát những vị trí quan trọng.
 • Quá trình lùi xe đi liền với quá trình quan sát và ước lượng không gian để đạt được độ chuẩn xác.
 • Ngoài ra, để việc lùi xe diễn ra đơn giản, an toàn, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình,….
 • Trang bị thêm kiến thức lái xe an toàn để chủ động phòng tránh, xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.
Luôn tập trung khi tiến hành lùi xe, chú ý quan sát những vị trí quan trọng
Luôn tập trung khi tiến hành lùi xe, chú ý quan sát những vị trí quan trọng

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích liên quan đến cách lùi xe ô tô an toàn, chuẩn nhất cho người lái. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào bạn cũng nên cẩn trọng và tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *