Kỹ Thuật Lùi Xe Song Song Cực Đơn Giản Cho Người Mới [Xem Ngay]

Với mật độ giao thông đông đúc, xe máy vẫn chiếm ưu thế ở nước ta, việc phải lùi xe song song vào chỗ đỗ xe là thao tác mà các tài xế thường xuyên phải thực hiện. Vậy làm thế nào để lùi, đỗ xe song song một cách thuận tiện nhất, mời các tài xế tham khảo kỹ thuật dưới đây. 

Chia sẻ kỹ thuật lùi xe song song

Lùi xe song song hay còn gọi là thao tác lùi đỗ xe theo chiều dọc là một thao tác khó, đòi hỏi các tài xế phải có nhiều thời gian tập luyện mới có thể thực hành thành thạo. Để có thể hình dung được chi tiết cách lùi xe ô tô song song như thế nào, các bạn có thể tham khảo quy trình cụ thể sau đây:

Lùi xe song song hay còn gọi là thao tác lùi đỗ xe theo chiều dọc tác khó
Lùi xe song song hay còn gọi là thao tác lùi đỗ xe theo chiều dọc tác khó

 • Bước 1: Cần định vị xe của bạn

Trước khi lùi đỗ xe, bạn cần phải xác định xe của mình đang ở vị trí nào, sau đó từ từ lái xe sao cho song song với chiếc xe đang đậu ngay trước chỗ trống. Bạn nên để khoảng cách xe của bạn với xe đang đậu là 0,5m.

 • Bước 2: Phải kiểm tra gương chiếu hậu

Chúng ta phải kiểm tra các gương trước khi lùi xe, bao gồm gương chiếu hậu trái phải để xác định được rằng có xe khác đang lưu thông hay không. Sau khi đã chắc chắn không có phương tiện nào ở gần hoặc nằm ở điểm mù của xe thì bạn bắt đầu chuyển xe sang số lùi.

 • Bước 3: Bắt đầu thực hiện lùi đỗ xe

Sau khi cài số lùi, bạn từ từ lùi xe dọc theo sườn của chiếc xe đang đỗ bên cạnh, sau đó xoay tay lái sang bên phải để xe có thể vào được chỗ đỗ. Trong trường hợp bên cạnh bạn chỉ có 1 xe đỗ, bạn có thể bẻ lái hết sang bên phải sau đó lùi hoặc tiến vào song song với xe canh đó, cách xe khoảng 60m.

 • Bước 4: Trả lái thẳng để lùi xe

Sau khi xe đã được di chuyển vào vị trí đỗ và khoảng cách đỗ xe song song của bạn đang trống, bạn cần từ từ lái thẳng về phía xe đang đỗ. Lúc này, cần phải liên tục kiểm tra gương, kiểm tra qua cửa sổ và kính chắn gió trước để đảm bảo chủ động trong các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Sau khi nhìn vào gương khi lùi, bạn nhìn được biển số của đầu xe đang đỗ ở bên cạnh đó một góc khoảng 45 độ là được. Lúc này chúng ta cần lái tiếp cho đến khi góc phải đuôi xe bạn thẳng hàng với đuôi xe trước.

 • Bước 5: Đánh tay lái sang trái

Bạn tiến hành đánh lái từ từ sang bên trái, tiếp tục lùi về phía sau và quan sát gương chiếu hậu để xe đi vào đúng vị trí. Sau đó bạn cần về số và gạt phanh tay để hoàn thành quy trình dừng đỗ xe.

Các tài xế cần nắm rõ 5 bước lùi xe nêu trên để thực hiện tốt nhất
Các tài xế cần nắm rõ 5 bước lùi xe nêu trên để thực hiện tốt nhất

Một số lưu ý tài xế cần biết khi lùi xe

Cách lùi xe song song rất quan trọng khi bạn cần đỗ xe ở vỉa hè, lề đường và những nơi có không gian đỗ xe hẹp. Với kỹ thuật này đòi hỏi người lái phải thực hiện nhiều thao tác và cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi lùi đỗ xe, bạn cần điều chỉnh vị trí của mình bằng cách cho xe đi thẳng và càng gần vị trí lề đường phải dừng đỗ càng tốt. Lúc này, nên nhìn cả phía trước xe để xác định vị trí đỗ xe này có đủ khoảng trống cân bằng cả phía trước và phía sau xe của bạn không.
 • Bạn lưu ý luôn lùi đỗ ngược để đầu xe có thể hướng ra ngoài giúp việc lấy xe và rời đi một cách dễ dàng hơn. Điều này còn giúp bạn không cần phải lùi xe khi quay ra, tránh va chạm và tránh gây ùn tắc giao thông.
 • Bạn nên biết rằng, tốc độ xe khi đi số lùi sẽ nhanh hơn với khi đi số tiến. Do vậy, bạn cần phải đảm bảo giữ tốc độ an toàn lúc lùi xe, nên đi chậm để xử lý tình huống lùi tốt hơn.
 • Một lưu ý khác khi đi xe số lùi là bạn đánh lái trái sẽ giúp xe lùi sang phải và ngược lại. Do vậy, bạn phải nhớ kỹ điều này để tránh nhầm lẫn khi lùi xe.
 • Có nhiều tài xế thắc mắc không biết khi đỗ xe song song nên tiến hay nên lùi để thao tác dễ dàng hơn. Trên thực tế, việc lùi xe để vào vị trí đỗ song song sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc bạn lái tiến vào vị trí đó.
 • Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ như camera lùi. Nên quan sát cả phía trước và phía sau khi lùi xe để đảm bảo an toàn.
 • Trong trường hợp mới tập lái, chưa quen cảm giác xe và ước lượng không gian đỗ, bạn nên xuống hẳn xe để đánh giá đúng khoảng trống của bãi đỗ xe, từ đó giúp việc di chuyển dễ dàng hơn và bạn có thêm được kinh nghiệm khi lái xe.
Nếu chưa quen ước lượng không gian đỗ xe, bạn nên xuống xe để kiểm tra
Nếu chưa quen ước lượng không gian đỗ xe, bạn nên xuống xe để kiểm tra

Trên đây là cách lùi xe song song thuận tiện, giúp các lái mới có thể hình dung ra kỹ thuật di chuyển xe như ứng dụng tập luyện. Việc lái xe đòi hỏi tài xế phải thành thạo các kỹ năng cũng như tự tin và biết cảm nhận, ước lượng vị trí cũng như không gian khi lái xe.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *