Hướng Dẫn Học Lái Xe B1 Từ A-Z, Đạt Điểm Tuyệt Đối 100% [Xem Ngay]

Học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1 là nhu cầu của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được nguồn tài liệu chuẩn xác để vượt qua kỳ thi sát hạch này. Thấu hiểu khó khăn đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học lái xe B1 chi tiết với cả nội dung lý thuyết và thực hành, mời bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn quy trình học và thi lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe B1 cấp cho người cho lái xe số tự động dưới 9 chỗ. Với bằng lái hạng B1, người được cấp chỉ được lái xe cá nhân, không đủ điều kiện hành nghề lái xe kinh doanh. Quy trình học lái xe B1 gồm các bước sau:

 • Đăng kí học và nộp học phí.
 • Tham gia thi sát hạch sau ít nhất 3 tháng kể từ ngày đăng ký thi, trong thời gian này bạn sẽ được sắp xếp các buổi học lái xe.
 • Số buổi thực hành tối đa là 10, mỗi buổi trung bình từ 1-2 giờ. Trong các buổi học thực hành, giáo viên sẽ hướng dẫn lái xe B1 chi tiết bằng xe tập lái riêng, lắp phanh phụ để học viên nắm được kiến thức cơ bản, học thuộc sa hình và thực hành thuần thục.
 • Học lý thuyết 3 buổi tại lớp/trung tâm (tùy thuộc vào đơn vị đăng ký học và thi mà địa điểm có thể thay đổi).
 • Kết thúc 3 tháng học, bạn sẽ được sắp xếp lịch thi, thường sẽ mất 10-15 ngày để chuẩn bị thi.
 • Nội dung thi bằng lái xe B1 bao gồm lý thuyết và thực hành (sa hình và đường trường). Sau khi đỗ lý thuyết bạn được chuyển qua thi sa hình, đỗ sa hình thì được thi đường trường và hoàn thành sát hạch.
 • Trường hợp trượt lý thuyết, sa hình hay đường trường lần 1, bạn cần đăng ký lần 2 để được thi lại sau đó khoảng 4-6 tuần.
Hướng dẫn thi sát hạch lái xe B1 qua quy trình học và thi 
Hướng dẫn thi sát hạch lái xe B1 qua quy trình học và thi

Hướng dẫn thi bằng lái xe B1 – Cấu trúc bài thi

Bài thi bằng lái xe ô tô hạng B1 gồm 2 phần là lý thuyết và thực hành được quy định bởi Bộ Giao thông vận tải. Cụ thể như sau:

Phần thi lý thuyết

Thí sinh phải hoàn thành bài thi lý thuyết trước khi thi thực hành. Đây là điều kiện tiên quyết để tham gia thi nội dung sa hình và đường trường. Phần thi này có các yêu cầu như sau:

 • Phần thi lý thuyết sẽ có thời gian là 20 phút, thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi tương đương với 30 điểm. 
 • Phải trả lời đúng 26 câu trở lên mới được thi thực hành.
 • Cấu trúc đề thi được xây dựng theo các dạng đề sát hạch thí sinh đã được làm quen trong bộ 600 câu hỏi thi lý thuyết bằng B1.
 • Nội dung đề thi xoay quanh: Khái niệm và quy tắc luật giao thông đường bộ, kiến thức – nghiệp vụ lái xe, văn hóa nghề nghiệp, kỹ thuật lái ô tô, cấu tạo và sửa chữa ô tô cơ bản, hệ thống biển báo và biển chỉ dẫn, kiến thức sa hình.
Bộ đề thi lý thuyết lái xe B1 có tất cả 600 câu hỏi
Bộ đề thi lý thuyết lái xe B1 có tất cả 600 câu hỏi

Phần thi thực hành

Tương tự như các bài thi lái xe hạng B khác, người thi bằng lái xe B1 cũng phải trải qua bài thi thực hành với 2 nội dung: Lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường.

Phần thi lái xe trong sa hình

Thí sinh sẽ sử dụng phương tiện sát hạch gắn sẵn cảm biến để hoàn thành bài thi sa hình. Tối thiểu thí sinh phải đạt 80 điểm thì mới hoàn thành phần thi này. Nội dung thi sa hình có một số yêu cầu bắt buộc như sau:

 • Thi đúng trình tự, tuân thủ tuyệt đối luật giao thông đường bộ.
 • Tốc độ di chuyển không quá 24km/h, tốc độ động cơ không quá 4000 vòng/phút.
 • Trường hợp thí sinh vượt quá tốc độ, động cơ quay quá 4000 vòng/phút, xe tắt máy giữa chừng sẽ bị trừ điểm.

Trong tất cả các tài liệu hướng dẫn học lái xe B1 đều đề cập chi tiết nội dung thi sa hình. Với phần thi này, thí sinh phải thực hiện 11 bài thi gồm:

 • Bài 1: Xuất phát.
 • Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài 3: Lái xe đề pa ngang dốc.
 • Bài 4: Kỹ thuật lái xe qua hàng đinh.
 • Bài 5: Qua ngã tư có đèn giao thông.
 • Bài 6: Đường vòng quanh co.
 • Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ.
 • Bài 8: Dừng xe nơi giao với đường sắt.
 • Bài 9: Thay đổi số xe trên đường bằng
 • Bài 10: Ghép xe ngang.
 • Bài 11: Kết thúc.

Phần thi lái xe đường trường

Lái xe trên đường trường là nội dung cuối cùng bạn phải vượt qua trong kỳ thi sát hạch B1. Khi đủ điều kiện hoàn thành phần thi sa hình, thí sinh tiếp tục thực hiện phần thi lái xe trên đường trường. 

Để hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ sử dụng phương tiện được gắn hệ thống cảm biến giám sát và chấm điểm tự động. Nội dung phần thi sát hạch trên đường trường gồm 4 bài thi nhỏ:

 • Xuất phát.
 • Tăng số, tăng tốc độ.
 • Giảm số, giảm tốc độ.
 • Kết thúc.

Theo những người trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn thi lái xe B1 thì đây là phần thi khá đơn giản, học viên chỉ cần kiên trì và chăm chỉ thực hành thì sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

Thi sinh cần nắm được hướng dẫn học lái xe B1 cả lý thuyết và thực hành
Thi sinh cần nắm được hướng dẫn học lái xe B1 cả lý thuyết và thực hành

Mẹo học và thi bằng lái xe B1 đạt điểm tuyệt đối

Thi bằng lái xe B1 không quá phức tạp, tuy nhiên điều này lại là thử thách lớn đối với những người chưa có kinh nghiệm. Để giúp thí sinh vượt qua kỳ sát hạch dễ dàng, dưới đây là hướng dẫn học lái xe B1 với các mẹo làm bài đạt điểm cao từ giáo viên lâu năm.

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B1 phần lý thuyết

Bộ đề lý thuyết thi sát hạch lái xe hạng B1 có tất cả 600 câu hỏi bao hàm các nội dung về luật giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe, xử lý tình huống… Ngoài việc “học chay” với bộ đề thi và câu hỏi được in sẵn, bạn có thể tải phần mềm để ôn luyện.

Để giành điểm tuyệt đối phần thi lý thuyết, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

Ghi nhớ cấu tạo, kỹ thuật điều khiển xe

Trước tiên, bạn cần ghi nhớ chức năng của từng nút bấm trên ô tô. Việc kết hợp học lý thuyết, ghi nhớ hệ thống điều khiển cơ bản như cách đóng – mở cửa, cách dùng phanh, côn… sẽ giúp bạn thực hành tốt nhất.

“Nằm lòng” luật lái xe ô tô

Người học lái xe cần ghi nhớ làn đường dành cho xe ô tô, làn đường nào không được phép, hệ thống biển báo, vận tốc tối đa trên các đoạn đường… Đây là nội dung lý thuyết nhất định phải nắm chắc, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến kết quả bài thi mà còn ảnh hưởng đến cả độ an toàn của bạn và người ngồi xe.

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp

Khi hướng dẫn lái xe B1 phần lý thuyết, các giáo viên luôn đặc biệt nhấn mạnh cách xử lý các trường hợp khẩn cấp. Đây là nội dung tương đối quan trọng không chỉ giúp bạn hoàn thành bài thi lý thuyết mà còn có thể ứng dụng vào thực tế lái xe trên đường, đảm bảo sự an toàn cho những chuyến đi.

Lý thuyết về cách di chuyển đặc biệt

Trong bài thực hành, phần thi di chuyển vào đường ranh giới đặc biệt là nội dung bắt buộc. Do vậy, trước khi thi thực hành bạn nên nắm được những lý thuyết cơ bản, ghi nhớ hình ảnh đường di chuyển đặc biệt, từ đó có kỹ năng xử lý thành thạo và ghi điểm tuyệt đối.

Nắm vững lý thuyết sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi với điểm số cao
Nắm vững lý thuyết sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi với điểm số cao

Hướng dẫn thi bằng lái xe B1 phần thực hành

Phần thi thực hành chiếm 70% số điểm sát hạch lái xe B1. Sau khi đã nắm được những lý thuyết cơ bản thì việc thực hành của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hướng dẫn học lái xe B1 và mẹo đỗ 100% với nội dung thực hành cụ thể như sau:

Luôn làm chủ tốc độ

Khi mới lái ô tô, nhiều người thường vì quá hồi hộp mà không thể làm chủ được tốc độ. Do vậy, khi bắt đầu học thực hành lái xe bạn hãy làm quen với tay lái và giữ lái cân bằng. 

Trước tiên, bạn nên bắt đầu với một tốc độ di chuyển thấp, sau đó tăng dần trong mỗi lần thực hành. Khi tốc độ đã ổn định, làm chủ được chiếc xe thì bạn có thể học thêm những kỹ năng điều khiển phức tạp hơn như đề pa lên dốc, lùi xe, lái xe qua hàng đinh…

Làm chủ đường di chuyển

Khi lái xe ở những đoạn đường bình thường, mặt đường lớn sẽ không có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ở những đoạn đường nhiều chướng ngại vật, ngoằn ngoèo bạn bắt buộc phải biết cách điều chỉnh xe, học cách giữ lái và đánh lái chuẩn xác.

Làm quen với hệ thống nút trên xe

Trên ô tô có rất nhiều nút điều khiển, nếu như không tiếp xúc và tìm hiểu bạn sẽ rất khó biết cách sử dụng. Do vậy, trước khi bắt đầu học đánh lái, hãy ghi nhớ hệ thống nút điều khiển của xe, phân biệt chúng để không bị nhầm lẫn trong khi lái xe. Mặt khác, bạn cũng nên thử dùng chức năng các nút bấm, tập làm quen với chúng để có thể thực hiện phần thi thực hành một cách tốt nhất.

Xử lý trường hợp khẩn cấp

Trong phần thi thực hành, ban tổ chức sẽ đặt ra những tình huống bất ngờ nhằm kiểm tra kỹ năng xử lý của thí sinh. Do đó, bạn hãy học cách nắm chắc tay lái, khéo léo di chuyển và điều khiển tay lái để vượt qua chướng ngại vật, xử lý trường hợp khẩn cấp 1 cách trơn tru. Điều này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi tham gia giao thông thực tế, hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc.

Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp rất quan trọng với người lái xe
Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp rất quan trọng với người lái xe

Thực hành lái xe thật nhiều

“Học phải đi đôi với hành”, do vậy ngoài việc tham khảo lý thuyết và hướng dẫn học lái xe B1 từ giáo viên, bạn cần chăm chỉ thực hành lái xe. Nếu nhà có xe, hãy thường xuyên tập lái trước ngày thi hoặc bạn cũng có thể đến các địa điểm tổ chức thi thuê xe gắn chip tập để có kỹ năng thành thục.

Những hướng dẫn học lái xe B1 trên đây hy vọng đã giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Để có được kết quả sát hạch lái xe B1 tuyệt đối, bạn nên học nhuần nhuyễn cả nội dung lý thuyết và thực hành. Song cũng đừng quên tham khảo kinh nghiệm của những người thi trước để hoàn thành bài thi tốt nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *