Cách Đánh Lái Khi Vào Cua Chuẩn Nhất Cho Tài Xế Mới

Khi lái xe vào cua, tài xế cần cẩn trọng, quan sát kỹ lưỡng và điều khiển xe chắc chắn để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện cùng lưu thông. Tuy nhiên, với những người mới kỹ thuật này tương đối khó và mất nhiều thời gian tập luyện. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách đánh lái khi vào cua an toàn nhất.

Cách đánh lái khi vào cua qua từng giai đoạn

Để đánh lái vào cua an toàn, trước tiên người lái cần cầm vô lăng đúng cách. Nếu coi vô lăng là mặt đồng hồ thì tay trái cần đặt tại vị trí 9 giờ, tay phải đặt hướng 3 giờ. Ngoài ra, 4 ngón tay của mỗi bàn tay ôm vào vành vô lăng, ngón cái đặt dọc vành vô lăng.

Về cơ bản, kỹ thuật đánh lái ô tô khi vào cua gồm 4 giai đoạn: Quan sát, giảm tốc độ, vào cua và thoát cua. Cụ thể như dưới đây.

Giai đoạn 1: Quan sát

Trước khi vào cua, tài xế cần quan sát kỹ nhằm định hình độ rộng – hẹp, dài – ngắn của khúc cua cũng như độ trơn trượt, gồ ghề của mặt đường. Đồng thời, nên nhìn qua gương chiếu hậu để đảm bảo khoảng cách an toàn với xe phía sau. 

Cần tập trung quan sát để đảm bảo an toàn khi đánh lái ô tô khi vào cua
Cần tập trung quan sát để đảm bảo an toàn khi đánh lái ô tô khi vào cua

Trong trường hợp đoạn đường liên tục có nhiều khúc cua, nên điều chỉnh ghế ngồi cao hơn tư thế khi lái xe đường thẳng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và phản ứng kịp thời khi có sự cố ở thời điểm đánh lái khi vào cua.

Giai đoạn 2: Giảm tốc độ

Để có cách đánh lái khi vào cua an toàn, bạn cần giảm tốc độ trước. Điều này giúp người lái làm chủ tốc độ, quan sát kỹ và có thể phản ứng nhanh nhạy. Việc chạy với tốc độ cao rồi đánh lái gấp rất dễ gây thừa hoặc thiếu lái, khó kiểm soát, thậm chí mất lái.

Mặt khác, khi vào cua với tốc độ cao còn khiến người lái khó xử lý các tình huống bất ngờ. Việc phanh gấp khi đang cua sẽ rất nguy hiểm, làm bánh xe dễ mất độ bám và trơn trượt trên mặt đường.

Giai đoạn 3: Vào cua

Thời điểm đánh lái khi vào cua thích hợp nhất là lúc xe đã giảm đến tốc độ an toàn. Hãy cố gắng ước lượng độ cong của khúc cua, lấy lái một lần và giữ cố định vô lăng cho đến khi xe chuẩn bị thoát cua. Đồng thời, cần chắc tay lái để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo kinh nghiệm đánh lái khi vào cua của các tài xế lâu năm, bạn chỉ nên đánh 1 lần. Bởi điều này giúp tạo sự cân bằng, tránh tình huống xe xoay ngang hoặc bị rê ra lề đường. Trường hợp khúc cua dài hoặc chưa đủ kinh nghiệm, bạn có thể lấy lái lần đầu rồi nhích thêm vòng xoay để xe đi đúng quỹ đạo đến khi hết cua.

Cách đánh vô lăng khi vào cua hiệu quả là chỉ nên lấy lái 1 lần duy nhất
Cách đánh vô lăng khi vào cua hiệu quả là chỉ nên lấy lái 1 lần duy nhất

Giai đoạn 4: Trả cua, kết thúc đánh lái

Khi đã kết thúc khúc cua, tài xế trả lái để thoát cua. Lúc này, người lái quay ngược vô lăng để xe trở về quỹ đạo ban đầu, khi vào cua đánh lái bao nhiêu thì khi trả lái cũng cần đánh ngược lại bấy nhiêu. 

Lưu ý: 

  • Trả lái chậm, không nên trả lái quá nhanh hoặc để vô lăng tự quay mà cần đảm bảo vô lăng luôn trong tầm kiểm soát.
  • Cách đánh lái khi vào cua ở giai đoạn kết thúc đòi hỏi ở bác tài khả năng xử lý mượt mà để không tạo ra quán tính khiến người ngồi trên xe lắc lư, chao đảo.

Một số kinh nghiệm đánh lái khi vào cua hữu ích

Đối với những tài xế kinh nghiệm, cách đánh lái khi vào cua khá đơn giản, tuy nhiên với những lái mới, kỹ thuật này là cả một vấn đề lớn. Do vậy, để đánh vô lăng khi vào cua “mượt” nhất, bạn nên dành nhiều thời gian cho việc tập luyện ở nhiều dòng xe khác nhau vì mỗi xe sẽ có cấu tạo riêng, góc quan sát, đặc điểm vô lăng, độ cân bằng… 

Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua không “dễ nhằn” với những bác tài mới
Kỹ thuật lái xe số sàn khi vào cua không “dễ nhằn” với những bác tài mới

Để có cách đánh vô lăng khi vào cua an toàn, mỗi tài xế nên lưu ý một số điểm sau:

  • Với những góc cua vuông nên đánh lái khi gương chiếu hậu chạm góc vuông của cua. Cần cố gắng hết sức để thu hẹp vòng cua, tránh chiếm quá nhiều phần đường của các phương tiện khác.
  • Khi đánh lái vào cua cần tuân thủ “nguyên tắc ngược”, tức là tốc độ của xe phải ngược với tốc độ đánh lái. Nếu xe đang đi nhanh thì cần đánh lái chậm, nếu xe đang đi chậm thì đánh lái nhanh. 
  • Chú ý tránh vật cản tại góc chữ A vì chúng dễ tạo ra các “điểm mù”. Thay vào đó, hãy tập trung nhìn qua gương chiếu hậu để giữ an toàn cho các xe phía trước.

Như vậy, cách đánh lái khi vào cua không quá phức tạp. Nếu là “lính mới”, bạn nên thường xuyên tập luyện để thành thục và luôn làm chủ được chiếc “xế” của mình. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi cuộc hành trình!

CÙNG CHUYÊN MỤC:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *