Hướng Dẫn Cách Lái Xe Xuống Dốc Đổ Đèo An Toàn – Đừng Bỏ Qua

Lái xe ở đường dốc đòi hỏi tài xế cần thành thạo rất nhiều kỹ năng. Khi điều khiển xe ở địa hình này, nếu không tập trung hoặc làm sai một thao tác cũng có thể gây nguy cơ hỏng xe, tai nạn đe dọa đến tính mạng của chính bản thân mình. Chính vì thế, người lái cần phải nắm vững cách lái xe xuống dốc cùng những kinh nghiệm khi xuống dốc đổ đèo để đảm bảo an toàn.

Cách lái xe xuống dốc đúng và an toàn nhất

Lái xe xuống dốc đổ đèo là kỹ thuật mà bất cứ tài xế nào cũng phải thành thạo để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe. Với quãng đường dốc, đèo, ngoài việc nắm vững địa hình dốc, người lái còn cần phải biết cách lái xe xuống dốc an toàn như sau:

Kỹ thuật lái xe xuống dốc

Khi lái xe xuống dốc, đổ đèo, bạn phải có kỹ năng lái tốt, nắm vững được kỹ thuật lái xe và cần phải bình tĩnh để có thể đảm bảo an toàn. Để đổ đèo, xuống dốc an toàn, người lái cần chú ý các kỹ thuật sau:

Cách lái xe xuống dốc đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật khó
Cách lái xe xuống dốc đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật khó
 • Trước khi xuống dốc, đổ đèo, bạn cần phải đánh giá độ dốc thực tế của con dốc, lưu ý đến tình trạng thời tiết, địa hình, địa lý và lưu lượng tham gia giao thông trên dốc.
 • Bạn phải đảm bảo xe xuống dốc theo đúng tốc độ an toàn. Đây là tốc độ mà bạn có thể làm chủ được phương tiện khi xuống dốc mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào phanh.
 • Bạn cần xuống dốc bằng ga, xe sẽ chạy bằng ga và theo quán tính xuống dốc.
 • Kể cả với xe số sàn hay số tự động, chúng ta đều phải để số ở vị trí phù hợp với con dốc, giúp xuống dốc an toàn và làm chủ được tốc độ.
 • Khi chuẩn bị xuống dốc, bạn cần phải giảm tốc độ và đưa xe chạy sang số thấp hơn.
 • Trước khi vào cua, bạn cũng cần phải giảm tốc độ. Khi bắt đầu cua cần quay vô lăng nhẹ vừa đủ để giúp chuyển hướng ôm cua. Lúc này, bạn cần dựa vào cảm giác lái cùng với tốc độ vòng cua để quay vô lăng, không nên quay quá nhiều khiến xe bị lắc đuôi.
 • Sau khi hết cua, bạn từ từ trả lái và để xe đi thẳng.
 • Ở những dốc có khúc cua gấp, khúc cua gập tay áo, độ dốc lớn, bên cạnh việc giảm ga trước khi vào cua, bạn cần phải về số thấp và sử dụng phanh động cơ khi vào cua.
 • Bạn không nên thay đổi tốc độ của xe đột ngột để đảm bảo an toàn khi lái xe xuống dốc.
 • Trong trường hợp lái xe xuống dốc gặp đường trơn, mặt đường nhiều bùn đất, người lái phải thận trọng, bình tĩnh, chạy với tốc độ ổn định và không nên phanh gấp hoặc đánh lái gấp.

Một số lỗi tài xế thường gặp khi lái xe xuống dốc

Do kỹ thuật xuống dốc có độ khó tương đối cao nên nhiều lái xe có thể mắc phải những sai lầm. Trong đó, những lỗi tài xế thường gặp nhất khi cho xe xuống dốc là:

Xuống dốc với tốc độ quá nhanh là lỗi tài xế hay mắc phải và có thể gây tai nạn
Xuống dốc với tốc độ quá nhanh là lỗi tài xế hay mắc phải và có thể gây tai nạn
 • Bạn để xe xuống dốc lao quá nhanh, để xe chạy theo quán tính khiến bạn không thể kiểm soát được tốc độ. Lỗi này thường gặp khi xuống dốc mà tài xế vẫn để số cao khiến quán tính của xe càng lớn hơn.
 • Khi tốc độ xuống dốc lớn, người lái thường có xu hướng phanh xe nhiều. Khi càng phanh xe nhiều thì má phanh càng nóng, có thể gây cháy má phanh, mất tác dụng của phanh.
 • Má phanh bị cũ và mòn nhiều hoặc má bị dán lỗi khi bạn phanh gấp sẽ dẫn tới hiện tượng bong má phanh rất nguy hiểm.

Do vậy, với các lỗi thường gặp nêu trên, người lái cần khắc phục bằng cách giảm tối đa việc sử dụng phanh khi xuống dốc. Bạn nên dùng hộp số để phanh động cơ khi xuống dốc sẽ an toàn hơn.

Kinh nghiệm khi điều khiển xe xuống dốc

Ngoài việc nắm vững được kỹ năng lái xe xuống dốc cũng như biết các lỗi thường gặp để tránh mắc phải, người lái có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm lái xe xuống dốc an toàn dưới đây:

Luôn đi bám vào phần đường bên phải khi xuống dốc
Luôn đi bám vào phần đường bên phải khi xuống dốc
 • Người lái cần luôn tuân thủ luật giao thông cùng các biển báo trên đường và gương lồi quan sát. Việc quan sát chi tiết sẽ giúp bạn đánh giá được tầm nhìn và khoảng trống, điều chỉnh được tốc độ phù hợp và đánh giá được các nguy hiểm ở trên đường.
 • Luôn phải giữ tốc độ hợp lý khi xuống dốc, đảm bảo bạn đi với tốc độ có thể kiểm soát được, nhất là khi xử lý vào cua.
 • Đảm bảo đi đúng làn đường của mình khi chạy trên đường dốc, đường đèo. Tuyệt đối không được cắt cua ở những nơi vạch kẻ liền khuất tầm nhìn.
 • Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi điều chỉnh số là nếu lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó.
 • Nên kết hợp cả phanh động cơ với phanh bằng hộp số để kiểm soát được quá trình xuống dốc, đổ đèo.
 • Phải luôn luôn đi bám vào phần đường bên phải, không nên chạy quá nhanh.
 • Đối với đèo dốc dài, hiểm trở, trước khi lên dốc hoặc đổ đèo, bạn cần phải bảo dưỡng xe để chắc chắn xe ở trạng thái tốt nhất, tránh được các nguy cơ tai nạn không mong muốn.

Trên đây là chi tiết cách lái xe xuống dốc cùng với những kinh nghiệm dành cho người lái khi xuống dốc đổ đèo. Bạn cần phải nắm vững các kỹ năng điều khiển xe và rèn luyện sự tập trung của mình để có thể lái xe qua nhiều địa hình một cách an toàn nhất.

THÔNG TIN QUAN TRỌNG:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *