Cách Lái Xe Số Sàn Khi Dừng Đèn Đỏ – Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất

Việc dừng đèn đỏ như thế nào tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách dừng sao cho an toàn, thoải mái và giảm nguy cơ hư hại xe nhiều nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ mà người lái cần nắm vững để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Dừng đèn đỏ như thế nào đối với xe số sàn sao cho đúng cách là kỹ thuật không phải ai cũng nắm vững. Nhiều người thường dừng đèn đỏ theo thói quen mà không để ý đến kỹ thuật sẽ ảnh hưởng tới độ bền của xe và không đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Chính vì thế, khi lái xe, bạn cần phải nắm vững hướng dẫn lái xe, kết hợp với kinh nghiệm trong quá trình lưu thông để có thể lái xe một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Dừng đèn đỏ đúng cách

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi lái xe số sàn dừng đèn đỏ sẽ về số N (số mo) trước vạch dừng xe khoảng một trăm mét rồi đạp phanh là cách dừng đúng. Tuy nhiên, kỹ thuật lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ không phải như vậy.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ tưởng như đơn giản nhưng có thể khiến người lái gặp phải một số sai lầm
Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ tưởng như đơn giản nhưng có thể khiến người lái gặp phải một số sai lầm

Khi đang lưu thông trên đường với xe số sàn và gặp tín hiệu đèn giao thông, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các bước xử lý sau đây:

 • Khi thấy tín hiệu đèn giao thông, bạn phải bắt đầu bằng việc phanh xe, giữ chân côn.
 • Sau đó, bạn cho xe giảm tốc độ từ từ rồi bỏ chân côn ngay khi vòng tua máy động cơ đạt khoảng 1000 vòng/phút, đồng thời bạn đặt tay xuống cần số.
 • Tiếp theo đó, bạn cần chuyển sang số trước khi cho xe dừng. Trong trường hợp bạn phải dừng lại rồi mới đi tiếp thì hãy cài xe sang số N rồi nhả chân côn.
 • Bạn cần nhớ luôn phải giữ phanh cho đến khi xe bắt đầu di chuyển. Trong trường hợp bạn dừng đèn đỏ, giữ nguyên xe ở số N và nhả chân ra sẽ giúp bạn an toàn hơn khi xe còn cài số.
 • Nếu như xe vẫn còn cài số, bạn sử dụng phanh để dừng xe và không nhấn ga nhưng khi bạn đột ngột thả chân côn sẽ khiến xe di chuyển nhanh về phía trước. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn không phản xạ kịp thời.

Các lỗi thường gặp khi lái xe số sàn dừng đèn đỏ

Ngoài việc nắm vững cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ, bạn cần lưu ý đến một số tình huống dừng đèn đỏ không đúng cách dưới đây để tránh dẫn đến những sai lầm.

Bạn nên về số N khi xe dừng hẳn lúc chờ đèn đỏ
Bạn nên về số N khi xe dừng hẳn lúc chờ đèn đỏ
 • Một số tài xế thường về số N khi xe cách ngã tư vài trăm mét. Việc sang số lúc này là quá sớm, có thể gây hại cho hệ thống phanh xe. Các xe ô tô nói chung, nhất là xe số sàn chỉ sử dụng phanh để giảm tốc độ. Nếu phanh phải chịu lực tác động không đáng có sẽ rất dễ mòn và tốn chi phí bảo dưỡng.
 • Việc giảm số trước khi bóp côn và dùng phanh không phù hợp với các dòng xe hiện đại. Việc rà phanh bằng số sẽ phù hợp hơn với xe có hệ dẫn động cầu sau, xe chở nặng hoặc có phanh tang trống không đáng tin cậy.
 • Khi dùng hệ thống phanh xe hiện đại hiện nay, việc giảm tốc độ đột ngột sẽ tăng thêm lực cản cho bánh trước và tăng khoảng cách dừng xe nếu di chuyển trên đường trơn trượt.
 • Ngoài ra, bạn không nên cài số khi đang dừng đèn đỏ.
 • Nhiều tài xế có thói quen tắt máy xe khi dừng đèn đỏ vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Tuy nhiên đây không phải là cách tiết kiệm xăng mà việc khởi động lại máy xe còn gây hư hại cho máy nhiều hơn.

Hậu quả khi dừng đèn đỏ sai cách

Việc dừng xe khi gặp đèn đỏ như thế nào cho đúng là rất quan trọng. Trong trường hợp dừng xe không sai cách sẽ có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho xe như sau:

Đi xe số sàn phức tạp hơn nên người lái cần chú ý đạp côn khi dừng đèn đỏ
Đi xe số sàn phức tạp hơn nên người lái cần chú ý đạp côn khi dừng đèn đỏ
 • Nếu bạn vẫn để xe vào số khi dừng đèn đỏ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc không đáng có cho bộ phận ly hợp. Lúc này, bạn phải đạp chân côn liên tục khiến bộ ly hợp bị giảm tuổi thọ.
 • Nếu để xe vào số khi dừng kết hợp với đạp chân côn thường xuyên sẽ gây mòn đĩa và ổ trượt của bộ phận ly hợp.
 • Ngoài ra, việc giữ chân côn lâu còn gây ra nguy cơ thiệt hại cho ổ trục. Hơn nữa, khi ly hợp bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe của bạn.
 • Trong trường hợp bạn vẫn vào số khi dừng đèn đỏ, nếu bạn tuột khỏi chân côn ở xe số sàn sẽ khiến xe phóng nhanh lên phía trước, bạn rất khó có thể kiểm soát được tình hình và dễ gây ra tai nạn.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ sao cho đúng cách, đảm bảo an toàn và vấn đề rất quan trọng nhưng nhiều người lại dễ dàng bỏ qua kỹ thuật này. Bạn cần phải giữ bình tĩnh khi lái xe, nắm vững kỹ thuật nêu trên và luôn kiểm soát xe của mình ở trạng thái tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh.

XEM THÊM:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *