Cách Lái Xe Qua Đường Vòng Quanh Co Trong Bài Thi Sát Hạch

Lái xe qua đoạn đường quanh co là bài thi thứ 6 trong tổng số 11 bài thi sa hình khi thi lái xe. Để có thể thực hiện một cách tốt nhất, bạn cần tự tin, bình tĩnh và biết cách lái xe qua đường vòng quanh co một cách thành thục. 

Giới thiệu về bài thi lái xe qua đường vòng quanh co

Khi tham gia giao thông vận tải đường bộ, người lái có thể phải gặp rất nhiều tình huống phức tạp, trong đó có gặp các trường như lái xe qua nút giao thông có bùng binh hoặc phải di chuyển trên tuyến đường có địa hình đèo núi, quanh co. Chính vì thế, người tập phải nắm vững các thao tác lái xe qua đường vòng quanh co.

Sau khi kết thúc bài thi số 5 trong tổng số 11 bài thi sa hình, bạn sẽ chuyển đến bài thi sa hình số 6: Lái xe qua đường vòng quanh co. Đây là bài thi đòi hỏi người lái phải có kỹ năng lái xe tốt, biết cách xử lý khi đi trên đường vòng, quanh co.

Bài thi sa hình số 6 lái xe qua đường vòng quanh co đòi hỏi kỹ thuật khá cao
Bài thi sa hình số 6 lái xe qua đường vòng quanh co đòi hỏi kỹ thuật khá cao

Người lái thực hiện phần thi này bằng cách lái xe qua đường vòng quanh co thuộc vùng giới hạn của hình sát hạch trong vòng 2 phút. Sau đó lái xe cần đi qua vạch kết thúc phần thi sa bình và bước vào bài thi sát hạch tiếp theo.

Đối với bài thi này, yêu cầu người lái phải thực hiện đủ các hướng dẫn điều khiển xe sau đây mới có thể vượt qua bài thi:

 • Phải đi đúng sa hình đã quy định.
 • Không được để các bánh xe bị đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch.
 • Người lái cần phải hoàn thành bài thi sát hạch này trong khoảng 2 phút.
 • Phải luôn giữ động cơ xe hoạt động liên tục.
 • Đảm bảo sao cho động cơ không được chạy quá 4000 vòng/phút.
 • Người lái cần lái xe với tốc độ ổn định, không được chạy quá 24km/h đối với người thi lái xe hạng B, D và không được chạy quá 20km/h với người thi lái xe hạng C, E.

Cách lái xe qua đường vòng quanh co

Để thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co cũng như có thể thành thục kỹ năng này khi tham gia giao thông, người tập cần nắm vững các bước sau đây:

Trước tiên, bạn cần phải có kích thước của phương tiện bạn điều khiển với kích thước của sa hình để hình dung được không gian khi lái xe.

 • Bước 1: Lái xe tiến vào sa hình

Bạn cần phải quan sát toàn bộ đường cua, cho xe về số 1 và đạp ½ ly hợp để xe tiến chậm vào trước cửa đường cua. Bạn cần duy trì được cự ly giữa bánh xe trước ở bên trái so với đường cong giới hạn bên trái khoảng 1 đến 1,2m.

 • Bước 2: Điều khiển xe đi qua vòng cua thứ nhất

Bạn cần xác định vị trí tiến vào hình rồi thực hiện các thao tác lái để vượt qua được vòng cua này.

 • Bước 3: Lái xe qua vòng cua thứ hai

Khi xe của bạn có xu hướng di chuyển hết được vòng cua thứ nhất, bạn cần quan sát dưới góc gương chiếu hậu bên trái – hay còn gọi là dạ gương, khi vạch giới hạn của vòng cua xuất hiện trong dạ gương thì bạn cần trả lái sang phải rồi tiến hành lái xe vượt vòng cua.

 • Bước 4: Lái xe ra khỏi sa hình

Đây là bước cuối cùng khi bánh xe của bạn ra khỏi đường cua, bạn trả hết tay lái rồi lái xe ra khỏi vạch giới hạn CD rồi kết thúc.

Người lái cần nắm vững cách lái xe qua đường vòng quanh co để vượt qua bài thi này
Người lái cần nắm vững cách lái xe qua đường vòng quanh co để vượt qua bài thi này

Các lỗi thường gặp trong bài thi sa hình 6

Trong bài thi sa hình số 6, người lái có thể gặp rất nhiều lỗi khi thực hiện. Mỗi một lỗi sẽ bị trừ với số điểm tương ứng và nếu không đảm bảo đủ số điểm tối thiểu cần đạt thì người lái sẽ không vượt qua bài thi này. Các lỗi thường gặp và số điểm trừ tương ứng trong bài thi đường vòng quanh co là:

 • Khi người lái để bánh xe đè vào vạch giới hạn của hình sát hạch. Mỗi lần phạm lỗi này sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Thời gian chuẩn để thực hiện bài thi này là 2 phút. Nếu người lái không đảm bảo được thời gian thực hiện bài thi, cứ mỗi 2 phút bị quá sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Người lái cần phải duy trì động cơ xe hoạt động liên tục, nếu để bị chết máy sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần.
 • Nếu người lái để động cơ chạy quá 4000 vòng/phút sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần.
 • Nếu lái xe chạy quá tốc độ quy định trong bài thi sẽ bị trừ 1 điểm mỗi lần vi phạm.

Ngoài ra, người lái cần phải chú ý đến các trường hợp thực hiện bài thi phạm lỗi dẫn đến truất quyền thi như sau:

 • Xe tham dự thi không đúng với hạng xe sát hạch.
 • Người lái lái xe lên vỉa hè.
 • Trong quá trình xử lý tình huống, người lái xử lý không hợp lý dẫn đến tai nạn.
 • Tổng điểm thi sát hạch trong bài thi dưới 80 điểm cũng sẽ bị truất quyền thi.
Trong khi thực hành bạn phải chú ý quan sát gương để chủ động xử lý tình huống
Trong khi thực hành bạn phải chú ý quan sát gương để chủ động xử lý tình huống

Mẹo giúp vượt qua bài thi tốt nhất

Trong tất cả các bài thi của phần thi sát hạch lái xe, bạn luôn phải giữ bình tĩnh và tự tin khi lái xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để có thể thực hiện bài thi có hiệu quả tốt nhất:

 • Trong bài thi này, sa hình là đường vòng quanh co hình chữ S cong liên tục nên bạn cần điều chỉnh tay lái theo đường cong.
 • Bạn nên chú ý lái xe theo kiểu “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Tức là khi đi xe vào đường cua, bạn phải lái xe căn theo phía đường cong dài hơn để điều khiển xe một cách tốt nhất.
 • Khi lái xe vào đường chữ S, bạn cần cho xe bám sát lề bên phải rồi đánh lái sang trái để xe có thể đi qua nửa vòng cua đầu tiên, rồi lại bám sang lề đường bên trái, trả lái sau đó đánh lái sang phải để xe đi qua được nốt vòng cua còn lại.
 • Sau khi đi qua đường vòng quanh co, bạn cần quan sát đèn chữ D. Nếu đèn chữ D chớp liên tục tức là bạn chuẩn bị phải gặp một tình huống nguy hiểm. Khi đó, bạn phải thật bình tĩnh quan sát và xử lý.

Trên thực tế, cách lái xe qua đường vòng quanh co không phải là kỹ thuật quá phức tạp nhưng đòi hỏi người lái phải có độ tập trung cao. Luôn giữ bình tĩnh khi lái xe, nắm vững các kỹ năng lái và hiểu xe của mình sẽ giúp bạn lái xe một cách an toàn và hiệu quả nhất.

CÙNG CHUYÊN MỤC:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *