Cách Lùi Xe Vào Chuồng Hẹp Dễ Dàng, Chính Xác Nhất

Cách lùi xe vào chuồng hẹp có độ khó cao, đòi hỏi người lái phải thực hiện những thao tác này một cách chính xác và thành thạo, tập trung cao hơn. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết mà tài xế cần biết để điều khiển xe dễ dàng. 

Cách lùi xe vào chuồng hẹp dễ dàng nhất

Thao tác lùi chuồng là kỹ thuật khó trong khi lái xe. Bên cạnh đó, các tài xế khi điều khiển xe trên thực tế thường phải gặp tình huống đỗ vào chuồng hẹp. Lúc này, bạn sẽ không có nhiều không gian để lùi đỗ xe nên dễ bị va chạm gây hư hại xe và không đảm bảo an toàn.

Cách lùi xe vào chuồng hẹp có độ khó cao
Cách lùi xe vào chuồng hẹp có độ khó cao

Chính vì thế, việc nắm vững kỹ năng lái ô tô, nhất là lùi chuồng hết sức quan trọng. Dưới đây là cách lùi xe vào chuồng hẹp mà tài xế cần thành thạo để có thể điều khiển xe nhanh gọn và an toàn.

 • Bước 1: Trước hết, để lùi xe vào chuồng, bạn cần điều khiển xe bám trái thật chậm với số 1, đảm bảo sao cho thành xe bên trái cách lề đường khoảng 20 đến 30cm. Lúc này, bạn không nên đi quá xa vì khi mở cua sẽ không có đủ khoảng trống ỏ bên phải, cũng như không đi quá gần vì nếu đánh lái mở cua phải, đuôi xe sẽ va quệt với mép chuồng.
 • Bước 2: Sau khi tiến đến ngang mép cửa chuồng, bạn đánh hết lái sang bên phải để thân xe tạo với cửa chuồng một góc 45 độ. Sau đó trả lái thẳng, đạp phanh rồi ngắt côn (đối với xe số sàn) để dừng xe. Lúc này, bạn cần quan sát gương chiếu hậu bên trái để thấy được góc trái cửa chuồng. Nếu khoảng cách quá rộng hoặc quá hẹp, bạn phải thực hiện thao tác lại từ đầu tránh bị chèn vào mép chuồng trong khi lùi.
 • Bước 3: Sau khi xe dừng hẳn, bạn cài số lùi rồi quan sát gương chiếu hậu, nhả côn từ từ để lùi xe. Khi quan sát thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng từ 30 đến 40cm thì bạn cần đánh lái hết sang trái và tiếp tục lùi xe vào chuồng.
 • Bước 4: Khi thân xe song song với chuồng, bạn trả lái từ từ rồi vừa lùi vừa căn làm sao để thân xe song song với chuồng, khi đó cần giữ thẳng lái để lùi vào.
 • Bước 5: Khi bánh xe đè lên vạch cảm biến hoặc tiến đến sát mép cuối của chuồng, bạn dừng xe, kéo phanh tay và hoàn thành việc lùi xe vào chuồng.
 • Bước 6: Bước này dành cho các tài xế thực hiện bài thi lùi xe vào chuồng trong kỳ thi sát hạch lái xe. Sau khi kết thúc phần thi, bạn phải cho xe ra khỏi chuồng. Lúc này, vào số 1 để xe chạy chậm, tiến thẳng. Đến khi vai của bạn ngang với mép cửa chuồng thì bạn đánh lái hết sang phải để xe ra khỏi chuồng. Lưu ý không được đánh lái quá sớm vì dễ bị chèn vạch gây ra lỗi bị trừ điểm khi thi.
Trong bài thi sát hạch, bạn phải nắm vững kỹ năng và các thao tác lái
Trong bài thi sát hạch, bạn phải nắm vững kỹ năng và các thao tác lái

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật

Để thực hiện thao tác lùi xe vào chuồng hẹp một cách thành thạo nhất, ngoài việc nắm vững các kỹ năng, người lái còn phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Tài xế cần bắt buộc phải nhớ nguyên tắc an toàn khi lùi xe. Trong khi lùi, nếu bạn đánh lái sang trái thì xe sẽ lùi sang phải và ngược lại.
 • Khi lùi xe, cần đảm đảo nếu lùi phải thì bạn phải bám phải và lùi trái thì bám bên trái. Điều này hoàn toàn ngược lại với kỹ thuật lái tiến.
 • Trước khi khởi hành hoặc thực hiện thao tác lùi xe, bạn phải chỉnh gương chiếu hậu sao cho hợp lý để có thể quan sát được tốt nhất, đảm bảo an toàn khi lái xe.
 • Khi lùi xe, chúng ta vẫn cần phải quan sát cả phía trước xe kết hợp với phía sau để kịp thời ứng phó được những tình huống bất ngờ.
 • Lái xe vào chuồng hẹp phức tạp hơn so với lùi xe vào chuồng thông thường. Vì thế, bạn cần phải hết sức bình tĩnh, có thể xuống xe để quan sát, đánh giá không gian chuồng trước khi lùi để đảm bảo không bị va quệt.
Lái xe vào chuồng hẹp thường phức tạp hơn nên bạn phải quan sát thật kỹ trước khi lùi
Lái xe vào chuồng hẹp thường phức tạp hơn nên bạn phải quan sát thật kỹ trước khi lùi

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng hẹp mà các tài xế cần biết để có thể thực hành một cách nhanh gọn, chính xác. Một điều quan trọng nữa mà bạn cần nắm vững là phải đánh giá được đúng không gian chuồng với xe của mình để đảm bảo lùi xe an toàn.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *