Cách Lùi Xe Lên Dốc – Kỹ Thuật Cho Người Mới Bắt Đầu Chi Tiết

Kỹ thuật lùi xe lên dốc đòi hỏi người lái phải thực hiện những thao tác rất khó và khá nguy hiểm. Vậy, trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành lùi xe khi qua dốc thì tài xế cần phải thực hiện như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách lái chi tiết nhất. 

Cách lùi xe lên dốc đúng kỹ thuật – an toàn

Trong quá trình điều khiển xe, có những trường hợp bắt buộc tài xế phải thực hiện lái xe lùi khi lên dốc. Đây là một thao tác rất khó trong khi lái xe, đòi hỏi người tài xế phải có kỹ năng tốt, vững tay lái cũng như sự bình tĩnh, khéo léo khi lái xe.

Lùi xe lên dốc là kỹ thuật rất khó trong khi lái xe
Lùi xe lên dốc là kỹ thuật rất khó trong khi lái xe

Để việc lùi xe dễ dàng hơn, tránh trường hợp xe bị chết máy hoặc bị trôi xuống dốc khi đang lùi xe, bạn cần nắm các thao tác sau đây:

 • Trước khi lùi xe, cần phải điều chỉnh lại gương chiếu hậu để có thể nhìn được hết dốc phía sau. Nếu không điều chỉnh gương, rất có thể bạn chỉ nhìn được lốp xe trong khi lùi.
 • Bạn cần lưu ý, trước khi lùi phải kéo phanh tay và đạp phanh chân.
 • Sau khi điều chỉnh gương chiếu hậu, cần chuyển cần số sang số R để xe có thể lùi lên dốc.
 • Tiếp theo, bạn giữ nguyên phanh tay, từ từ bỏ chân đạp phanh để chuyển sang đạp ga.
 • Bắt đầu đạp ga từ từ cho đến khi cảm nhận được xe nặng và chếch đuôi, bắt đầu leo dốc.
 • Khi bắt đầu leo dốc, bạn cần thả phanh tay để có thể kéo xe lùi lên dốc một cách dễ dàng.
 • Trong trường hợp phải đậu xe ở trên dốc, bạn chú ý phải để cần số sang số P và kéo phanh tay.

Đối với xe số sàn, lưu ý khi lái xe lùi để lên dốc phải sử dụng chân trái để đạp côn, chân phải đạp phanh rồi sau đó nhả chân phanh, đạp chân ga từ từ. Sau khi vào ga, bạn từ từ nhả chân côn để xe có thể lên dốc một cách dễ dàng.

Bạn cần phải đánh giá độ dốc và lùi xe với tốc độ phù hợp
Bạn cần phải đánh giá độ dốc và lùi xe với tốc độ phù hợp

Các vấn đề phát sinh khi lùi xe lên dốc và lưu ý

Ngay cả với những người đã có kinh nghiệm, việc lái xe đi lùi lên dốc cũng không phải là điều dễ dàng. Các vấn đề phát sinh rất dễ gặp phải khi lùi là xe bị chết máy và tỏa mùi hôi.

Có rất nhiều trường hợp người lái sau khi thực hiện lùi xe để qua dốc phát hiện thấy trong xe có mùi rất hôi. Đây là tình trạng rất thường gặp và nguyên nhân có thể do khi lùi xe, xe bị ma sát chân côn quá nhiều bởi áp lực khi vừa lên dốc. Ngoài ra, vấn đề phát sinh này cũng có thể do bộ hòa khí của xe quá bẩn, không thay dầu xe thường xuyên hoặc do ống xả bị hỏng.

Bên cạnh đó, khi thực hành lái lùi lên dốc, các tài xế cần chú ý các vấn đề sau:

 • Lên dốc khi lùi xe thực sự rất gây hại cho máy xe, do vậy, chỉ trong trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải lùi xe khi lên dốc, còn không bạn nên chọn phương án xử lý khác để thuận tiện hơn.
 • Cần giảm nhẹ ga hết mức có thể để xe đi lùi lên dốc vì khi này, nhất là lúc tiến vào gara sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn lùi với tốc độ cao.
 • Trong trường hợp xe đang đi lùi mà bị chết máy, bạn cần thả cho xe trôi về vị trí ban đầu và thực hiện lại thao tác này.
 • Cần hết sức chú ý không được dùng phanh tay để kìm xe và khởi động lại xe từ giữa dốc. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, không chỉ gây hại cho xe mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và người ngồi trên xe.
 • Chú ý luôn quát sát kỹ cả phía trước và phía sau xe khi tiến hành lùi để đảm bảo an toàn.
 • Trong trường hợp bạn không đánh giá được hết tính chất của con dốc, bạn nên xuống xe để quan sát kỹ và tính toán việc lái xe qua dốc sao cho hợp lý.
Bạn cần phải quan sát kỹ và nếu có thể nên có một người đứng hướng dẫn chỉ đường để lùi xe thành công
Bạn cần phải quan sát kỹ và nếu có thể nên có một người đứng hướng dẫn chỉ đường để lùi xe thành công

Bài tập thực hành thành thạo kỹ năng lái

Do kỹ năng lái xe lùi lên dốc là rất khó nên đòi hỏi người lái phải tập luyện, thực hành thành thạo trước khi áp dụng vào thực tế. Dưới đây là bài tập thực hành lái xe lên dốc mà bạn có thể tham khảo để rèn luyện kỹ năng điều khiển xe của mình tốt hơn.

 • Bạn chạy xe đến bãi đất trống và chuẩn bị 2 viên đá chắc chắn có cỡ khoảng 30x30x15. Hai viên này nên để cách nhau bằng đung khoảng cách của 2 bánh xe.
 • Bạn thực hành lùi xe sao cho hai bánh xe lùi và leo được lên 2 cục đá đó.
 • Bạn cần thực hiện bài tập này nhiều lần và làm sao để khi xe lùi, 2 bánh xe đè lên 2 cục đá cũng là lúc xe dừng lại.
 • Việc thực hành có thể giúp các thao tác chân côn, phanh và ga của bạn nhuần nhuyễn hơn.

Trên đây là các thao tác lùi xe lên dốc mà tài xế bắt buộc phải biết để có thể điều khiển xe của mình một cách an toàn. Đây là một kỹ thuật đòi hỏi người lái phải có sự tập luyện nhuần nhuyễn trước khi thực hành trong thực tế.

Tham khảo thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *