Ý Nghĩa Logo Xe Bentley – Biểu Tượng Chữ B Bay (Flying B)

Một trong những yếu tố giúp cho Bentley gây ấn tượng với khách hàng là logo đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và đẳng cấp. Logo xe Bentley được thiết kế với biểu tượng chữ “B” cùng với đôi cánh tượng trưng cho quá trình hình thành và định hướng phát triển của hãng.

Cách nhận diện logo hãng xe Bentley

Bentley là cái tên không còn quá xa lạ với những người yêu thích xe hơi cao cấp. Hãng được thành lập từ năm 1919 bởi Kỹ sư Walter Owen Bentley cùng với các cộng sự. Trải qua hơn 100 năm thăng trầm, hiện nay hãng xe Bentley đã khẳng định được vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

logo xe bentley
Logo truyền thống của hãng xe Bentley là biểu tượng chữ B đang bay với đôi cánh ở phía sau

Hãng không chỉ gây ấn tượng với khách hàng thông qua các mẫu xe sang trọng và chất lượng tốt mà còn khơi gợi sự tò mò về logo. Logo của hãng xe Bentley được thiết kế khá đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Logo bao gồm hình chữ B lớn ở chính giữa và đôi cánh ở phía sau. Logo của hãng được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo với 3 màu chủ đạo là trắng, đen và xám bạc.

Ngoài logo truyền thống, Bentley cũng cho ra mắt logo dành riêng cho dòng xe Bentley Brook và Bentley Flying Spur. Với dòng xe này, logo được thiết kế ở dạng nổi với hình chữ B đứng vươn ra phía trước kèm theo đôi cánh bẻ ngoặt về phía sau.

logo hãng xe bentley
Logo dành riêng cho dòng xe Bentley Brook

So với logo truyền thống, mẫu logo này được cách điệu mang lại cảm giác sống động và sang trọng hơn. Mẫu logo cho dòng xe Bentley Brook thường chỉ có màu xám bạc để tôn lên những đường nét tinh xảo vốn có.

Trong khi đó, logo của dòng xe Bentley Flying Spur được chế tác từ thép cùng với đôi cánh được làm từ pha lê hoặc thủy tinh. Điểm đặc biệt là logo của dòng xe Bentley Flying Spur có thể tự động thu vào bên trong để tránh bị hư hại khi di chuyển.

logo hãng xe bentley
Dòng xe Bentley Flying Spur được thiết kế logo sang trọng hơn với đôi cánh được làm từ pha lê hoặc thủy tinh

Hãng xe Bentley có mẫu logo khá đơn giản nhưng không kém phần độc đáo và sang trọng. Với logo là biểu tượng đôi cánh và chữ B lớn nằm ở chính giữa giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu và tránh nhầm lẫn với logo của các hãng xe khác.

Sự thay đổi của logo xe Bentley qua từng thời kỳ

Logo hãng xe Bentley vẫn giữ được hình dáng nguyên bản từ những ngày đầu mới thành lập. Tuy nhiên để phù hợp hơn với một số dòng xe và thị hiếu của thời đại, hãng cũng thiết kế thêm một vài logo mới. Logo của hãng được chia thành 2 nhóm chính là The Winged B và The Flying B.

1. Logo The Winged B

The Winged B là logo nguyên bản của hãng với đặc trưng là chữ B nằm chính giữa được đặt trong hình tròn hoặc hình bầu dục. Phía sau là đôi cánh dang rộng với lông vũ được chế tác tinh xảo. Mẫu logo này nằm hoàn toàn trên bề mặt mui xe.

Logo “The Winged B” đầu tiên

Logo đầu tiên của hãng có biểu tượng chữ B ở chính giữa nền xanh lá và đôi cánh ở phía sau. Khi thành lập hãng xe Bentley, Kỹ sư Walter Owen Bentley muốn thiết kế logo thể hiện được mong muốn vượt qua ranh giới về tốc độ. Chính vì vậy, ông nhờ người bạn của mình là F. Gordon Crosby thiết kế logo và cho ra đời logo The Winged B đầu tiên.

logo hãng xe bentley
Logo “The Winged B” đầu tiên được thiết kế bởi F. Gordon Crosby vào năm 1919

Logo đầu tiên của Bentley có chữ “B” ở chính giữa tượng trưng cho tên của người sáng lập – Walter Owen Bentley và đôi cánh đại diện cho tốc độ, sự chuyển động. Bởi trong thời kỳ này, động cơ của Bently được sử dụng cho máy bay chiến đấu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Điểm độc đáo của logo The Winged đầu tiên là số lượng lông vũ không đồng đều ở 2 bên cánh nhằm tạo dấu ấn cho khách hàng và tránh hành vi sao chép của các hãng xe khác.

Logo “The Winged B” cải tiến

Sau khi trải qua đợt suy thoái kinh tế vào năm 1929 – 1930, Bently chính thức rơi vào tay của Rolls Royce. Ở giai đoạn này, logo của hãng cũng có sự thay đổi đôi chút. Phần cánh được thiết kế tối giản hơn, mỗi cánh bao gồm 10 chiếc lông vũ và cánh được chế tác theo chiều ngang tạo ra sự cân đối hơn cho biểu tượng.

logo hãng xe bentley
Logo “The Winged B” cải tiến được thiết kế tinh xảo hơn so với logo đầu tiên

Vào năm 1990 và 2002, logo của Bently tiếp tục được sửa đổi. Logo mới khôi phục chữ “B” trong logo nguyên bản và điều chỉnh thêm một số chi tiết nhỏ để tạo ra sự sang trọng và đẳng cấp hơn. Logo chỉnh sửa vào năm 2002 được sử dụng cho đến hiện nay. Lý do hãng sử dụng lại một số chi tiết logo nguyên bản là vì muốn tôn trọng nguồn gốc và người thiết kế ra biểu tượng này.

Logo “The Winged B” kỷ niệm 100 năm

Trong dịp kỷ niệm 100 năm phát triển, hãng cho ra mắt logo “The Winged B” phiên bản đặc biệt. Phiên bản này có hình bầu dục ở chính giữa và được viền bằng kim loại “Centenary Gold” nhằm tăng sự sang trọng và đẳng cấp.

logo hãng xe bentley
Logo “The Winged B” kỷ niệm 100 năm chỉ được cải tiến về chất liệu và nhìn chung vẫn giữ được đặc điểm của logo nguyên bản

Chữ “B” vẫn được giữ nguyên hình dáng như một sự tôn vinh dành cho nhà thiết kế F. Gordon Crosby. Hai bên chữ B được thêm vào năm thành lập và năm kỷ niệm (1919 – 2019). Mẫu logo này không quá khác biệt so với logo nguyên bản vì hãng muốn đánh dấu 100 năm kỷ niệm của hãng xe cũng như logo đầu tiên được F. Gordon Crosby thiết kế.

2. Logo The Flying B

The Flying B ra đời chỉ sau 1 năm F. Gordon Crosby thiết kế logo The Winged B. Mẫu logo này có hình chữ B đứng vươn lên phía trước và đằng sau là hình đôi cánh được thiết kế nhỏ hơn. So với mẫu logo nguyên bản, logo The Flying B thể hiện được sự năng động, hiện đại và đẳng cấp nên được sử dụng cho rất nhiều dòng xe.

Logo “The Flying B” đầu tiên

Vào những năm 1920, biểu tượng ở mui xe là phụ kiện sang trọng rất được ưa chuộng. Biểu tượng này không chỉ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu mà có thể hiện được ý nghĩa và định hướng phát triển của hãng. Chính vì vậy chỉ sau 1 năm ra đời, Bentley đã cho ra mắt logo mới có tên “The Flying B” cũng được thiết kế bởi F. Gordon Crosby. Logo The Flying B đầu tiên có hình chữ B đứng thẳng được làm bằng đồng và được trang trí với đôi cánh nhỏ ở phía sau.

logo hãng xe bentley
Logo “The Flying B” đầu tiên được thiết kế vào năm 1920 bởi F. Gordon Crosby

Logo “The Flying B” cải tiến

Vào những năm 1930 sau khi đã về tay Rolls-Royce, Bentley cho ra mắt các mẫu xe hơi được sản xuất tại Derby với kiểu dáng sang trọng và tính thẩm mỹ cao. Để logo phù hợp với dòng xe này, nhà thiết kế Charles Sykes của Rolls-Royce đã cải tiến logo “The Flying B”.

logo hãng xe bentley
Logo “The Flying B” cải tiến vào năm 1930 sau khi Bentley về tay của Rolls-Royce

Logo “The Flying B” cải tiến được cách điệu chữ B tối giản theo phong cách Art Deco và có thể đọc chính xác khi nhìn từ hai bên. Đôi cánh ở phía sau vẫn giữ nguyên thiết kế như ban đầu. So với mẫu logo The Flying B đầu tiên, mẫu cải tiến này thể hiện được sự năng động và phù hợp hơn với các dòng xe thể thao mà Bentley sản xuất trong giai đoạn này.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ II qua đi, hãng tiếp tục cải tiến logo The Flying B với phiên bản nhỏ hơn. Tuy nhiên vào năm 1970, logo “The Flying B” bị thu hồi do luật đảm bảo an toàn cho người đi bộ bởi các logo này nổi lên trên mui xe, không nằm hoàn toàn như logo “The Winged B”.

logo hãng xe bentley
Logo “The Flying B” được sử dụng lại vào năm 2006 với khả năng tự thu vào bên trong để tránh va chạm với người đi bộ

Vào năm 2006, mẫu logo The Flying B tiếp tục được sử dụng trên các dòng xe Bentley Brooklands, Arnage, Azure nhờ cơ chế có thể thu vào bên trong để tránh va chạm cho người đi bộ. Logo của hãng cũng được thiết kế với một số mẫu giới hạn bằng vàng và phiên bản màu tối dành cho các mẫu xe đặc biệt.

Logo “The Flying B” kỷ niệm 100 năm

So với logo truyền thống, The Flying B được khách hàng ưa chuộng hơn nhờ thiết kế vô cùng đơn giản nhưng rất tinh xảo và sang trọng. Logo The Flying B phiên bản mới nhất tính đến thời điểm hiện tại được cho ra mắt vào năm 2019 trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập của hãng.

logo hãng xe bentley
Logo “The Flying B” kỷ niệm 100 năm được lấy cảm hứng từ con cú, với phần cánh được làm từ pha lê/ thủy tinh có khả năng phát sáng

Logo “The Flying B” kỷ niệm 100 năm xuất hiện trên mẫu xe Bentley Flying Spur. Được biết, mẫu logo này được thiết kế bởi Hoe Young Hwang lấy cảm hứng từ con cú. Theo nhà thiết kế, con cú có phong thái đĩnh đạc khi đứng yên nhưng có sức mạnh dẻo dai và nhanh nhẹn khi chuyển động. Đặc tính này cũng chính là ưu điểm nổi trội của dòng xe Bentley Flying Spur.

Logo The Flying B phiên bản kỷ niệm 100 năm được thiết kế tối giản với chữ B cách điệu, hiện đại và phần cánh ở phía sau. Trong mẫu logo này, cánh được chế tác bằng pha lê hoặc thủy tinh, bề mặt được điêu khắc lông vũ tỉ mỉ. Khi xe mở khóa, logo sẽ được di chuyển lên phía trên và phần cánh sẽ phát ra ánh sáng đồng bộ cùng với ánh sáng của đèn pha. Phần còn lại của logo được làm từ thép không gỉ và được đánh bóng thủ công bằng tay.

Khám phá ý nghĩa logo xe Bentley

Bentley là một trong số ít những hãng xe còn giữ được logo nguyên bản. Thực tế, biểu tượng của hãng có thay đổi chút ít để phù hợp với từng mẫu xe và thời đại nhưng nhìn chung không làm thay đổi cục diện của logo. Cũng chính vì vậy mà logo của hãng xe Bentley vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu.

  • Chữ B: Logo của hãng xe Bentley có hình chữ B ở vị trí trung tâm thường có màu xám bạc và xung quanh là nền đen để tạo ra sự nổi bật. Ý nghĩa của chữ B là tên viết tắt của hãng và đồng thời cũng là tên của kỹ sư Walter Owen Bentley – cha đẻ của hãng xe này.
  • Biểu tượng đôi cánh: Logo của hãng luôn có sự xuất hiện của chữ B và biểu tượng đôi cánh. Đôi cánh tượng trưng cho động cơ mạnh mẽ và tốc độ của các dòng xe Bentley. Ngay từ khi mới thành lập, hãng xe Bentley rất chú trọng đến tốc độ của sản phẩm bên cạnh yếu tố thẩm mỹ. Đây cũng là lý do giúp cho các mẫu xe và động cơ của Bentley được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

Đối với dòng Bentley Brook và Bentley Flying Spur, biểu tượng của hãng có thay đổi đôi chút. Biểu tượng của dòng xe này là chữ B đứng vươn ra phía trước và đôi cánh ở phía sau tượng trưng cho tốc độ dẫn đầu. Mặc dù có sự khác biệt nhưng nhìn chung logo của dòng xe này và logo truyền thống không khác biệt về ý nghĩa.

logo hãng xe bentley
Ý nghĩa logo xe Bentley nằm ở biểu tượng chữ B, đôi cánh và màu sắc của logo

Ý nghĩa logo của hãng xe Bentley còn liên quan màu sắc. Logo của hãng có 3 màu chính đều là những màu cơ bản (đen, bạc và trắng) thể hiện được sự tinh tế và sang trọng. Trong đó:

  • Màu đen tượng trưng cho sự sang trọng, đẳng cấp và chất lượng ưu việt của sản phẩm.
  • Màu trắng thể hiện cho sự thuần khiết
  • Màu xám bạc tượng trưng cho sự tinh tế, sáng tạo và tỉ mỉ.

Sự kết hợp giữa 3 màu sắc này tạo ra tổng thể logo sang trọng, thanh lịch nhưng không kém phần thu hút. Mục đích của hãng khi thiết kế logo với màu sắc trung tính là tạo ra sự hòa hợp và cân đối khi gắn logo lên tất cả các mẫu xe. Với logo này, các mẫu xe của Bentley đều giữ được tính thẩm mỹ và đẳng cấp vốn có. Ngoài ra, hãng cũng thiết kế các logo phiên bản đặc biệt dành xe các mẫu xe giới hạn.

Có thể nói Bentley là một trong những hãng xe hơi cao cấp có lịch sử lâu đời nhất hiện nay. Bên cạnh những dòng xe cao cấp với động cơ ưu việt, kiểu dáng đẳng cấp và nội thất sang trọng, hãng còn gây ấn tượng với khách hàng thông qua logo có ý nghĩa sâu sắc. Hy vọng qua bài tiết, bạn đọc có thể nhận diện và hiểu hơn về ý nghĩa logo của hãng xe này.

Tham khảo thêm: 

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *